• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Dấu hiệu của bệnh sán chó: Những điều bạn cần biết

 09/05/2020

Câu hỏi: Dấu hiệu của bệnh sán chó là gì? Mẩn ngứa da có phải do nhiễm sán chó không? Điều trị sán chó bao lâu? Trị sán có có dứt bệnh mẩn ngứa da không? Tại sao nhiễm sán chó lại gây hiện tượng ngứa da? TR.V.Hùng, Bình Phước.

Mẩn ngứa da dị ứng là dấu hiệu thường gặp của bệnh sán chó Toxocara

Trả lời: Hiện nay nhiễm sán chó là từ mà người dân gần như ai cũng biết, nó không còn chỉ phổ biến ở nông thôn mà ngay ở thành thị cũng rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh và có các dấu hiệu bệnh sán chó điển hình, nhưng ít khi được phát hiện kịp thời

Bệnh sán chó nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì điều trị sẽ rất nhanh gọn, nhanh chóng trị hết các dấu hiệu của bệnh sán chó ở người, tuy nhiên nếu để tình trạng nhiễm bệnh lâu, dấu hiệu của bệnh sán chó trở nên nặng nề hơn thì có thể gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan thậm chí nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh sán chó là gì?

Sán chó là tên thường gọi còn tên khoa học thì là Giun đũa chó/mèo ( Toxocara spp), khi ở trong cơ thể chó mèo thì chúng sẽ ký sinh trong ruột non của chúng, đặc biệt là vùng khí hậu nóng ẩm, ít gặp hơn ở vùng ôn đới. Một con giun trưởng thành hàng ngày sẽ đẻ khoảng hai trăm nghìn trứng giun rồi trứng giun đó sẽ phát tán ra ngoài môi trường và xâm nhập vào cơ thể con người.

Dấu hiệu của bệnh sán chó là gì?

Dấu hiệu của bệnh sán chó ở người được thể hiện qua định nghĩa về bệnh do ấu trùng giun đũa chó mèo được xếp vào nhóm bệnh C trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của Bộ Y Tế Việt nam đưa ra năm 2016 cho thấy các dấu hiệu bệnh được mô tả như sau:

Ngứa da dị ứng, nổi mẩn đỏ toàn thân hoặc rải rác tùy cơ địa bệnh nhân.

Đau nhức đầu kéo dài không rõ căn nguyên.

Đau bụng, chướng bụng, đầy hơi khó tiêu.

Sốt có thể sốt cao hoặc sốt nhẹ, khàn giọng,  thở khò khè.

Đau nhức cơ thể, đau mỏi toàn thân, cảm giác tê bì các chi.

Ngoài ra có thể kèm theo các dấu hiệu bệnh như gan to, viêm phổi, tổn thương mắt,  giảm hoặc mất thị lực.

Quá trình lây nhiễm bệnh sán chó Toxocara cho người

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh sán chó bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm ELISA cho kết quả dương tính với kháng thể Anti-Toxocara spp IgG. Là phương pháp xét nghiệm máu, có độ nhạy độ đặc hiệu cao, giúp hỗ trợ chẩn đoán sớm bệnh sán chó Toxocara, có thể phát hiện ngay cả khi chưa phát hiện dấu hiệu bệnh sán chó trên lâm sàng

Soi phân hoặc tổ chức tìm thấy ấu trùng giun đũa chó mèo. Không thể phát hiện trứng trong phân vì sán chó nhiễm cho người là dạng ấu trùng chu du trong dòng máu, không phát triển thành giu trưởng thành.

Kỹ thuật cao hiện này là bằng sinh học phân tử phát hiện ra đoạn gen của ấu trùng giun sán chó/mèo.

Xét nghiệm bệnh sán chó tại phòng khám ký sinh trùng thường có kết quả sau 3 đến 5 giờ

Dấu hiệu của bệnh sán chó trong máu diễn ra như thế nào?

Khi xâm nhập được vào cơ thể của con người, sán chó sẽ di chuyển theo hệ tuần hoàn khắp cơ thể có thể mất vài tuần, vài tháng hay nhiều năm để xuất hiện các dấu hiện bệnh giun sán chó ở người. Quá trình di chuyển trong dòng máu, ấu trùng sán chó tiết ra độc tố gây nên dấu hiệu mẩn ngứa da dị ứng giống như bệnh da liễu.

Hiện nay lượng lớn bệnh nhân có dấu của hiệu bệnh sán chó ở người là biểu hiện ngứa da dị ứng, ngứa nhiều lần, ngứa liên tục, có trường hợp thì nổi mề đay hoặc mẩn đỏ… các dấu hiệu của bệnh sán chó ở người sẽ tái đi tái lại liên tục nếu không được điều trị triệt để. 

Các dấu hiệu của bệnh sán chó ở người nếu không gặp được bác sĩ chuyên khoa hoặc quan tâm về ký sinh trùng thì có thể sẽ không phát hiện ra bệnh để điều trị sớm.

Nhiễm bệnh sán chó nguy hiểm như thế nào?

Các dấu hiệu triệu chứng bệnh sán chó nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh cũng như cơ quan mà chúng tấn công như tim, gan, phổi, hệ thần kinh, mắt… trong đó có 2 thể là thể di chuyển nổi tạng và hệ di chuyển tới mắt.

Các dấu hiệu của bệnh sán chó ở hệ nội tạng thì bệnh nhân có thể sốt, gan to và có thể dẫn tới suy hỏng, lách to và có thể có viêm phổi, hen suyễn, co thắt phế quản.

Ở hệ ấu trùng gây tổn thương, mắt dấu hiệu thường là có giảm thị lực 1 bên hoặc 2 bên mắt, đôi khi có thể lác lé mắt. Có trường hợp nặng có thể có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.

Nhiễm bệnh sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng, có thể có các dấu hiệu tổn thương thần kinh trung ương khi ấu trùng di chuyển đến não (sán não) gây ra các biến chứng nguy hiểm khó lường.

Ấu trùng sán chó di chuyển đến não là dấu hiệu bệnh sán chó nguy hiểm khó lường

Điều trị sán chó bao lâu?

Phát hiện sớm bệnh sán chó qua xét nghiệm máu, điều trị khi mới nhiễm bệnh, chưa có biến chứng có thể dứt tình trạng mẩn ngứa sau 5 đến 7 ngày sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng. Thời gian diệt ấu trùng trong máu từ 1 đến 3 tháng, mỗi tháng sử dụng thuốc 5 đến 15 ngày, giảm liều khi bệnh đã thuyên giảm

Nên khám xét nghiệm và trị bệnh sán chó tại phòng khám chuyên khoa, có kinh nghiệm trong lĩnh vực ký sinh trùng để được sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng đúng phác đồ, đủ liệu trình, tránh tái phát, lờn thuốc, giúp cải thiện các dấu hiệu của bệnh sán chó gây ra như mẩn ngứa da dị ứng,…

Như vậy có thể thấy các dấu hiệu của bệnh sán chó ở người có thể gặp ở rất nhiều chứng bệnh khác dẫn tới đôi khi nhầm lẫn không phát hiện được sớm và điều trị kịp thời. Mỗi người bệnh cần chú ý sức khỏe của mình để có thể khám và điều trị triệt để.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác Sĩ. Đặng Thị Nga

Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN