• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Điều Trị Bệnh Sán Chó: Dứt Điểm & Hiệu Quả

 11/04/2020

Một chị có con gái 14 tuổi bị nhiễm bệnh giun đũa chó Toxocara (sán chó) thể ấu trùng di chuyển nội tạng sau 6 ngày điều trị, nay đã hết ngứa và chụp lại chia sẻ với bác sĩ "bác ơi có mấy ngày mà con em nhẵn nhụi rồi bác ạ" trong lòng bác sĩ thấy vui vì đã giúp được chị ấy chữa trị bệnh ngứa da dai dẳng cho con mình.

Hình ảnh trước và sau 6 ngày điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara

Trường hợp cháu bé được chia sẻ ở trên là một bé gái bị mẩn ngứa kéo dài do nhiễm ấu trùng giun đũa chó Toxocara và đã chữa trị da liễu và bệnh nội khoa khác không cải thiện, sau khi sử dụng thuốc trị giun đũa chó theo phác đồ thì đã cải thiện rất nhanh tình trạng mẩn ngứa. Kết quả điều trị đã may mắn giúp bé dứt điểm tình trạng mẩn ngứa trong thời gian ngắn.

Nhiễm giun đũa chó hiện nay chiếm tỷ lệ cao, khi bị nhiễm người bệnh thường ngứa dai dẳng, uống thuốc có thuyên giảm nhưng thời gian sau có thể ngứa xuất hiện trở lại. Chỉ khi thăm xét nghiệm và chữa trị bệnh giun đũa chó thì tình ngứa mới dứt hẳn.

Thông tin về bệnh giun đũa chó Toxocara

Bệnh giun đũa chó Toxocara hay bà con thường gọi là bệnh sán chó là một nhiễm trùng gây ra bởi ấu trùng có tên khoa học là Toxocara, nhiễm từ chó gọi là bệnh Toxocara canis, nhiễm từ mèo gọi là bệnh Toxocara cati. Do phần lớn là lây nhiễm từ chó nên thường gọi là bệnh giun đũa chó hoặc bệnh sán chó.

Nguyên nhân khiến bé bị ngứa là vì

Một trong những nguyên nhân được cho là gây nổi mẩn ngứa khắp người, hay nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân chính là do nhiễm ấu trùng giun đũa chó trong máu. Cơ chế gây nên tình trạng nổi mẩn ngứa khắp người là do ấu trùng giun Toxocara ra độc tố trong máu. Sau đó cơ thể sinh ra chất Histamine để chống lại độc tố của giun sán, gây nên tình trạng nổi mẩn ngứa giống như bệnh da liễu.

Phần lớn những trường hợp nổi mẩn ngứa khắp người do nhiễm giun sán, kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara chiếm tỷ khá cao. Trường hợp nhiễm giun đũa chó Toxocara kèm theo nổi mẩn và ngứa khắp người sẽ được chữa trị bệnh giun đũa chó Toxocara, sau khoảng 3 tuần tình trạng mẩn ngứa sẽ cải thiện, người bệnh sẽ dứt hẳn bệnh và không còn mẩn ngứa như trước

Ngứa do giun đũa chó (sán chó) có nguy hiểm không?

Bệnh giun đũa chó Toxocara thường có ba thể bệnh là:

Thể thông thường

Thể ấu trùng di chuyển nội tạng (VLM)

Thể ấu trùng di chuyển đến mắt (OLM)

Qua nghiên cứu ở trẻ em có tỷ lệ nhiễm cao hơn người lớn là vì trẻ chưa có ý thức tốt về vệ sinh cá nhân, trẻ thích chơi các trò chơi tiếp xúc với đất, trẻ thích nuôi thú cưng,...sự hiện diện của ấu trùng trong cơ thể trẻ không nhưng ảnh hưởng đến việc ngứa ngáy khó chịu mà còn là mối nguy hiểm tiềm tàng khi ấu trùng di chuyển đến mắt đến não (sán não)

Ở người lớn thường gặp là thể ấu trùng di chuyển nội tạng dẫn đến các tổn thương tại gan, phổi, cơ tim

Cách nhận biết bị bệnh giun đũa chó?

Một số biểu hiện mẩn ngứa da ở bệnh nhân xét nghiệm nhiễm giun đũa chó Toxocara

Dấu hiệu nhận biết bệnh giun đũa chó thường mơ hồ và chỉ phát hiện tình cờ khi xét nghiệm máu. Các triệu của bệnh giun đũa chó rất giống các bệnh lý khác nên dễ nhầm lẫn và bỏ sót. Độc tố của giun đũa chó thường gây mẩn ngứa với tính chất kéo dài, tái đi tái lại, chữa trị da liễu thường không hiệu quả, sau khi uống thuốc da liễu chỉ bớt một thời gian rồi ngứa ngứa lại như cũ.

Trường ấu trùng xâm nhập vào cơ quan nội tạng và não sẽ có biểu hiện mệt mỏi, bứt dứt, cảm giác rần rần châm chích dưới da, một vài trường hợp có thể đau nặng đầu, tê bì chân tay,...

Một số lưu ý khi điều trị bệnh giun sán cho người bệnh

Trị bệnh giun đũa chó cần xác định thể bệnh và sử dụng thuốc trị giun sán, kết hợp thuốc khác theo phác đồ sẽ đạt hiệu quả điều trị không tái phát, sau điều trị khoảng 5 ngày một số triệu chứng sẽ giảm và hết dần, người bệnh không còn lo lắng như trước nữa.

Sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng để điều trị bệnh giun đũa chó cải thiện tình trạng mẩn ngứa da kéo dài

Sau khi điều trị một liệu trình nên tái khám xét nghiệm lại sau 1 tháng để đánh giá hiệu quả điều trị và bổ sung liệu trình khi cần thiết, đảm bảo các chỉ số trở về bình thường, kèm theo đó là đảm bảo không còn ngứa và khó chịu như trước khi điều trị, xét nghiệm lại giúp trị dứt điểm tránh tình trạng điều trị nửa chừng dẫn đến kháng thuốc ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ và kinh tế của người bệnh.

Tuy nhiên không phải ai bị ngứa da cũng do giun sán gây ra. Do đó, khi bị mẩn ngứa da kéo dài nên quan tâm đến nhiều khía cạnh nguyên nhân bệnh để có biện pháp chữa trị phù hợp, mang lại hiệu quả chữa trị tốt nhất cho người bệnh. Khi bị ngứa kéo dài, chữa trị da liễu không cải thiện, những chẩn đoán chung là viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, dị ứng thời tiết, viêm da tiếp xúc, chàm,...khi đó anh chị có liên hệ một trong hai địa chỉ sau để được tư vấn, thăm khám, xét nghiệm tìm nguyên nhân rồi điều trị dứt điểm bệnh ngứa do giun sán gây ra.

Cơ sở 1: Phòng khám Chuyên khoa nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM, số 74 - 76 đường Trần Tuấn Khải, phường 5, quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở 2: Phòng khám Chuyên khoa nội Ký sinh trùng Ánh Nga Hà Nội, số 443 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

BS CK II: Trần Nam Hải

 

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA

CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN

CS1: 74-74 Trận Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP HCM

ĐT: 02838302345 - Zalo 0917171177

CS2: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân HN

ĐT: 02473001318 - Zalo 0985294298

Thời gian khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7

Mở cửa từ 7 giờ tới 17 giờ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN