• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Thuốc Trị Sán Chó: Những Điều Nên Biết Về Trị Bệnh Sán Chó Ở Người

 14/04/2020

Bạn bị nhiễm sán chó Toxocara, bác sĩ đã cho bạn uống thuốc trị bệnh sán chó, sau một thời gian bạn không yên tâm vì không biết đã khỏi chưa? Bạn lo lắng và muốn tìm hiểu về thuốc trị sán chó. Sau đây là một số câu hỏi về thuốc trị sán chó, do các bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng trả lời, sẽ giúp bạn có góc nhìn đầy đủ hơn cách điều trị căn bệnh này.

Thuốc trị sán chó loại nào tốt nhất?

Câu hỏi: Vừa rồi em có đi xét nghiệm ở Đồng Nai bị nhiễm sán chó Toxocara. Chỗ em chỉ làm xét nghiệm chứ không bán thuốc điều trị sán chó. Bác sĩ cho em hỏi là em có thể ra quầy thuốc để mua thuốc trị sán chó có được không? Nên mua loại thuốc nào tốt nhất ạ! Em cảm ơn. Ng.T.T.Huyền. Đồng Nai

Trả lời: Chào chị Huyền. Những gì chị chia sẻ thì chưa thể khẳng định là chị đang bị nhiễm bệnh sán chó Toxocara. Chỉ sử dụng thuốc trị sán chó khi chẩn đoán xác định là bị bệnh sán chó. Kết quả xét nghiệm sán chó Toxocara của chị chỉ có ý nghĩa sàng lọc cho một quần thể, kết quả dương tính nói lên nhiễm bệnh trong quá khứ chứ không phải là nhiễm bệnh sán chó gần đây.

Để chẩn đoán xác định bệnh sán chó Toxocara cần dựa vào các yếu tố sau:

Yếu tố lâm sàng: dựa vào triệu chứng sán chó, có thể có một trong các dấu hiệu, nổi mẩn ngứa ở da, mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau nhức đầu, mắt nhìn mờ,…

Yếu tố dịch tễ: gia đình hoặc hàng xóm nuôi chó, mèo thả rông sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh. Phân của chó và mèo nhiễm ký sinh trùng phóng uế ra môi trường, sau 10 đến 20 ngày ấu trùng nhiễm vào đất, cát và tồn tại trong môi trường đất, cát nhiều tháng. Nguồn bệnh trong đất, cát,…chính là ổ dịch có nguy cơ nhiễm bệnh cho người dân sống gần đó, đặc biệt là trẻ nhỏ có thói quen chơi với đất, cát.

Dựa vào xét nghiệm. Nên thực hiện xét nghiệm miễn dịch IgG đi kèm với xét nghiệm bạch cầu ái toan trong máu và nồng độ IgE toàn phần trong máu. Nếu một người có kết quả xét nghiệm miễn dịch IgG dương tính, kèm theo tăng bạch cầu toan tính máu ngoại biên, tăng nồng độ IgE toàn phần là bằng chứng đang nhiễm hoặc đã nhiễm bệnh sán chó Toxocara gần đây. Khi đó mới dùng thuốc trị sán chó chị nhé.

Chị không nên tự mua thuốc trị sán chó vì sán chó có nhiều thể bệnh khác nhau cần phải sử dụng các liệu trình khác nhau cho từng thể bệnh. Chị nên gặp bác sĩ có kinh nghiệm để được khám, chẩn đoán xác định rồi mới điều trị bệnh sán chó. Sử dụng thuốc trị sán chó đúng liệu trình sẽ sớm khỏi bệnh.

Bác sĩ: Đặng Thị Nga

 

Uống thuốc trị sán chó sau sáu tháng vẫn còn dương tính tôi phải làm sao?

Câu hỏi: tôi đã uống thuốc trị sán chó Toxocara sáu tháng trước. Hiện tôi không còn mẩn ngứa như trước nhưng cách đây hai ngày xét nghiệm lại vẫn còn dương tính? Bác sĩ nói tôi đã khỏi bệnh nhưng tôi không yên tâm và muốn biết tại sao lại như vậy? Mong bác sĩ tư vấn. Tr.V.Quyết. Bình Dương.

Trả lời: Chào anh, câu hỏi của anh cũng được nhiều người quan tâm, muốn được giải đáp sau khi điều trị bệnh sán chó.

Khi nhiễm sán chó Toxocara ấu trùng sẽ vào máu và tiết ra độc tố trong cơ thể, sau đó, cơ thể sinh kháng thể để chống lại bệnh sán chó. Nồng độ kháng thể IgG có thể tồn tại trong cơ thể sau khi ấu trùng Toxocara đã bị tiêu diệt bởi thuốc trị sán chó.

Một số chỉ số máu cũng tăng bởi độc tố của sán chó Toxocara gây ra như: tăng bạch cầu toan tính máu ngoại biên trên 7%, tăng nồng độ IgE toàn phần trong máu, tăng tốc độ lắng máu.

Sau khi sử dụng thuốc trị sán chó đúng phác đồ, đủ liệu trình, ấu trùng sán chó Toxocara sẽ bị tiêu diệt và những chỉ số này sẽ trở về bình thường, trong khi nồng độ kháng thể IgG trong máu có thể tồn tại trong cơ thể sau sáu tháng đến một năm. Qua đó, lý giải tại sao sau khi sử dụng thuốc trị sán chó sáu tháng mà vẫn còn dương tính.

Trường hợp của anh không còn dấu hiệu mẩn ngứa da, rất có thể anh đã sử dụng thuốc điều trị bệnh sán chó đúng liệu trình và bệnh đã khỏi. Tuy nhiên để yên tâm anh nên khám lại một lần nữa để kiểm tra lại các chỉ số máu, đặc biệt là tỷ lệ bạch cầu toan tính.

Cám ơn anh đã gửi câu hỏi.

Bác sĩ: Lê Thị Hương Giang

 

Uống thuốc trị sán chó bao lâu hết ngứa?

Câu hỏi: Da em bị ngứa và điều trị da liễu nhiều đợt không dứt. Sáu đó em đi xét nghiệm là bệnh sán chó mà bệnh viện đó cho 2 ngày thuốc, họ hẹn ba tháng tái khám lại. Nhưng da em không hết ngứa mà còn nổi mẩn nhiều không biết có sao không? Bác sĩ tư vấn cho em nên uống thuốc trị sán chó như thế nào cho hết ngứa? Em cảm ơn bác sĩ. Tr.T.Hồng Liễu. An Giang.

Mẩn ngứa da do sán chó sẽ được cải thiện rất nhanh nếu sử dụng thuốc trị sán chó hiệu quả

Trả lời: Chào chị Hồng Liễu. Tháng 4 năm 2013, tôi tham gia đề tài nghiên cứu về thực trạng nhiễm ký sinh trùng giun sán khu vực Tiểu vùng Sông Mê Kông, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia, địa điểm nghiên cứu tại An Giang là các xã An Phú, An Nông, Thới Sơn, huyện Tịnh Biên.

Qua điều tra cắt ngang quần thể dân số cho thấy tỷ lệ kháng thể kháng ấu trùng giun đũa chó (sán chó) Toxocara dương tính là rất cao, ước tính là trên 30%. Đa số người dân ở đây làm nông nghiệp tiếp xúc với đất và nuôi chó thả rông. Môi trường đất bị ô nhiễm và ý thức người dân còn hạn chế nên tỷ lệ nhiễm bệnh giun sán còn cao.

Trở lại trường hợp của chị đã điều trị bệnh da liễu và uống hai ngày thuốc trị sán chó nhưng còn ngứa, rất có thể bệnh sán chó của chị chưa dứt và cần điều trị thêm. Da nổi mẩn ngứa không đáng lo vì khi trị dứt bệnh sán chó cũng là trị căn nguyên gây tình trạng ngứa.

Đáng ngại nhất là trường hợp nhiễm sán chó kèm theo đau nhức đầu, hay quên, mắt nhìn mờ, đau tức vùng hạ sườn phải, là dấu hiệu nguy hiểm có thể do ấu trùng Toxocara gây tổn thương gan, mắt và não.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị bệnh sán chó.

Bác sĩ điều trị cần xác định thể bệnh sán chó Toxocara là gì, thể thông thường, thể ấu trùng di chuyển nội, hay thể ấu trùng di chuyển tới mắt, để có hướng sử dụng thuốc trị sán chó phù hợp.

Một điểm chung cho việc điều trị sán chó hiệu quả cải thiện mẩn ngứa da là: sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng, phối hợp thuốc kháng viêm, kháng H2, thuốc ngứa, thuốc bảo vệ gan, nâng cao hệ miễn dịch.

Toa thuốc trị sán chó cần ghi rõ ràng, hướng dẫn, giải thích cho người bệnh nắm rõ: thuốc nào uống trước ăn, thuốc nào uống sau ăn, thuốc nào hết trước, thuốc nào hết sau. Thuốc A có tác dụng gì? Thuốc B có phản ứng phụ gì không? Khi uống thuốc trị sán chó thì kiêng cữ những gì? Giúp người bệnh yên tâm, chủ động và nhớ thời gian uống thuốc.

Sau khi sử dụng thuốc trị sán chó một tháng tình trạng ngứa da được cải thiện nhiều

Hẹn người bệnh tái khám xét nghiệm lại sau 1 đến 3 tháng, khi tái khám cần giải thích rõ cho người bệnh biết mục đích của xét nghiệm A để làm gì? Xét nghiệm B để là gì? Kết quả xét nghiệm lần này so với lần trước có cải thiện hay không, bệnh tăng hay giảm? Cần uống thuốc nữa hay không, dự kiến bao lâu có thể dứt bệnh? Để bệnh nhân yên tâm chữa trị, vì yếu tố tâm lý rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh giun sán và bệnh ngứa.

Thông thường sau một đợt điều trị 5 đến 15 ngày, tình trạng ngứa giảm đáng kể và sau một tháng các tổn thương da sẽ được cải thiện.

Chúc chị sớm khởi bệnh.

Bác sĩ: Nguyễn Ngọc Ánh

 

Uống hai viên thuốc trị sán chó liều duy nhất có dứt bệnh không?

Chào bác sĩ. Tôi đi khám và xét nghiệm máu và biết được là bị nhiễm giun sán chó, bác sĩ ở đây cho tôi uống 2 viên thuốc hàm lượng 6mg sau ăn 2 giờ. Vậy xin hỏi uống hai viên thuốc liều duy nhất để trị sán chó liệu có dứt bệnh không? Hiện tôi có cảm giác như có con gì châm chích ở da nên rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn. Tr.Văn Sơn. Gia lai.

Ấu trùng di chuyển dươi da ở bệnh nhân xét nghiệm máu nhiễm sán chó Toxocara

Trả lời: Chào anh Sơn. Không có phác đồ nào là uống hai viên thuốc có thể trị khỏi bệnh sán chó anh nhé. Nguyên tắc điều trị là sử dụng thuốc trị sán chó theo thể bệnh và thời gian trị bệnh sán chó cần tối thiểu 5 đến 10 ngày, kết hợp thêm một số thuốc kháng viêm, kháng H2 để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp diệt ấu trùng sán chó Toxocara trong máu nhanh chóng.

Uống hai viên thuốc trị sán chó không thể diệt được ấu trùng Toxocara trong mô, trong máu mà chỉ có tác dụng trị giun sán trong ruột như: Giun đũa Ascaris, giun móc Ancylostoma, giun tóc Trichuris trichiura. Đôi khi có tác dụng trên giun lươn Strongyloides. Đa số bệnh nhân sau khi được điều trị bệnh sán chó với hai viên thuốc phàn nàn rằng các dấu hiệu lâm sàng chỉ bớt chứ không dứt.

Cảm giác châm chích ở da có thể do ấu trùng sán chó Toxocara trú ngụ trong da, mô mềm gây nên. Để điều trị dứt bệnh sán chó Toxocara cải thiện các dấu hiệu khó chịu, anh cần phải sử dụng thuốc trị sán chó theo liệu trình 5 đến 15 ngày và có thể lặp lại liều tương tự. Nên xét nghiệm lại sau hai hoặc ba tháng để đánh giá quá trình điều trị cũng như điều chỉnh thuốc, giảm thuốc trị sán chó khi đã bớt bệnh.

Bác sĩ: Diễm Kiều

 

Mẹ em bị sán chó nên mua thuốc gì để uống?

Câu hỏi: Mẹ em bị sán chó giờ em không biết uống loại thuốc nào la tốt nhất. Em thấy trên thị trường nói về Detoxic cũng rất tốt. Vậy thuốc đó mẹ em uống có trị được sán chó không ạ? T.T.Hoài Thương, Q.3, TP.HCM.

Trả lời: Gủi bạn Thương. Detoxic được chiết xuất từ một số loại cỏ, có tác dụng nhuận tràng và bổ sung một số men cho đường tiêu hóa. Không có tác dụng điều trị bệnh sán chó Toxocara trong máu bạn nhé.

Ở khía cạnh nào đó, tính nhuận tràng có thể có tác dụng đến việc loại trừ giun trong ruột. Tuy nhiên, ấu trùng sán chó Toxocara nhiễm ở trong máu cho nên thực phẩm Detoxic không chữa được bệnh sán chó. Một số nội dụng quảng cáo ghi là chữa được nhiều loại giun sán gây hiểu lầm cho người bệnh. Em nên đưa mẹ đi khám và sử dụng thuốc tây để trị sán chó mới dứt bệnh nhé.

Cám ơn em đã gửi câu hỏi

Bác sĩ: Đặng Thị Nga

 

Bé 4 tuổi bị ngứa xét nghiệm giun sán và dị ứng được không?

Câu hỏi. Bé nhà em 4 tuổi bị ngứa da gần một tháng, em muốn đăng ký khám bệnh giun sán cho bé. Vậy phòng khám mình có khám Chủ nhật không? Ngoài giun sán ra em muốn xét nghiệm dị ứng cho bé có được không? Em cảm ơn bác sĩ. Ng.T.Thanh An. Quận Thủ Đức, TP.HCM.

Trả lời: Chào chị, phòng khám làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày Chủ nhật chị nhé. Chị có thể đưa bé tới khám vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 để xét nghiệm sán chó và một số giun sán khác cho bé, kết quả xét nghiệm được trả trong ngày. Sau khi có kết quả bác sĩ sẽ tư vấn, kê toa điều trị. Ngoài giun sán ra có thể xét nghiệm bổ sung bộ dị ứng trẻ em cho bé.

Chúc bé sớm khỏi bệnh.

Bác sĩ: Đặng Thị Nga

 

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN