• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Triệu chứng bệnh sán chó ở người

 27/05/2020

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cách đây 5 tháng em có bị ngứa và đi khám ở Đồng Nai thì bác sĩ nói đó là triệu chứng bệnh sán chó ở người và cho em xét nghiệm. Em đã uống thuốc điều trị theo đúng hướng dẫn nhưng đến giờ em vẫn còn ngứa da nhiều, cảm giác châm chích rất khó chịu. Bác sĩ tư vấn giúp em tại sao em lại bị ngứa lâu vậy ạ?

Trả lời: Chào em, bác sĩ sẽ trả lời câu hỏi của em như sau nhé

Ngứa da là triệu chứng bệnh sán chó ở người mà thường gặp nhất hiện nay ở những người bệnh nhiễm sán chó nói riêng hay nhiễm giun sán ký sinh gây ngứa nói chung.

Mẩn ngứa da là triệu chứng bệnh sán chó ở người thường gặp nhất

Triệu chứng ngứa do sán chó ở người, nguyên nhân tại sao?

Xuất hiện triệu chứng ngứa do sán chó ở người là khi cơ thể có sự xâm nhập của trứng / ấu trùng giun sán thì ấu trùng sẽ thông qua hệ thống đường ruột vào máu và đi tới các cơ quan trong cơ thể, lúc này hệ thống miễn dịch sẽ nhận ấu trùng hay các chất do ấu trùng tiết ra là chất lạ và cơ thể sẽ sinh ra chất gọi la kháng thể để chống lại chất lạ này gây nên triệu chứng ngứa do sán chó ở người. Tùy thuộc vào mức độ bệnh, số lượng ấu trùng sán chó xâm nhập, đáp ứng cơ địa từng bệnh nhân mà bệnh nhân có triệu chứng ngứa khác nhau, ngứa nhanh hết hay ngứa kéo dài…

Bệnh sán chó ở người có tỷ lệ nhiễm cao ở nông thôn

Hiện này thì tất cả các vùng lãnh thổ đều có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó đặc biệt gặp nhiều ở những gia đình có nuôi chó mèo, có thói quen ăn đồ sống, hoặc làm việc trong những môi trường nhiều đất, nước ô nhiễm… Số người ở vùng nông thông nhiễm cao hơn là người sống ở thành phố do có nhiều ruộng, ao hồ, con người cũng phải tiếp xúc với đất thường xuyên hơn…

Theo nghiên cứu gần đây thì ở Việt Nam có tới 20% dân số có xét nghiệm dương tính kháng thể kháng sán chó và tỉ lệ này ngày càng được tăng nhiều hơn.

Trẻ em chơi trò chơi tiếp xúc với đất có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó

Triệu chứng ngứa do sán chó ở người ít chịu tác dụng của thuốc dị ứng

Ngứa da là triệu chứng bệnh sán chó ở người sẽ xuất hiện sau khi cơ thể có nhiễm trứng giun sán chó vài tuần tới vài tháng. Chỉ cần được xét nghiệm rồi chẩn đoán chính xác và sử dụng thuốc đặc trị có thể tiêu diệt sán chó hoàn toàn, cải thiện triệu chứng bệnh sán chó gây ngứa.

Khi thực hiện chẩn đoán bệnh nhân nhiễm sán chó hay không thì ngoài sử dụng xét nghiệm miễn dịch ELISA thì sẽ kiểm tra thêm chức năng gan thận để sử dụng thuốc cho hợp lý, đôi khi ở bệnh nhân có bệnh về gan thận thì dùng thuốc thật sự phải rất cẩn trọng.

Triệu chứng bệnh sán chó ở người có thể cải thiện sau 7 ngày sử dụng thuốc diệt giun sán

Liệu trình điều trị sán chó tùy thuộc vào đáp ứng và triệu chứng sán chó của từng người bệnh, phác đồ điều trị 7-21 ngày một đợt, có thể cần từ 1-3 đợt điều trị để có thể giảm ngứa dần cho đến hết hẳn.

Trường hợp của bạn đã uống thuốc điều trị mà vẫn còn ngứa thì sẽ có những khả năng sau:

Có thể sán chó chưa được điều trị hết hoàn toàn hoặc do dùng thuốc dài ngày mà không có thuốc bổ trợ gan làm cho gan bị nhiễm độc nên gây ngứa.

Sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng, cải thiện tình trạng mẩn ngứa da lâu ngày do sán chó

Ngoài sử dụng thuốc trị giun sán thì tùy vào triệu chứng bệnh sán chó mà người bệnh gặp phải sẽ phải phối hợp thêm với thuốc điều trị triệu chứng như chống viêm, chống dị ứng, bảo vệ gan. Nếu không được sử dụng các loại thuốc đó có thể bạn sẽ vẫn còn ngứa.

Ngoài nguyên nhân triệu chứng ngứa do bệnh sán chó ở người thì có thể bạn có cơ địa dị ứng mạt bụi nhà Bloom Tropocalis, dị ứng thức ăn, bệnh giun sán khác…

Sau khi kết thúc liệu trình điều trị thì người bệnh cần tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ để kiểm tra xem đã hết bệnh hay chưa nhé.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Chúc bạn nhanh chóng trị khỏi bệnh!

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN