• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Các triệu chứng bệnh sán chó thường gặp ở người

 08/06/2020

Câu hỏi: Bé nhà em 4 tuổi. 3 ngày hôm nay toàn bị ngứa ở vùng bụng, mông, và 2 bên đùi. Cứ tầm 10 giờ đêm đến 1 giờ sáng là ngứa. Còn ban ngày thì ko bị ngứa ạ. Ngoài ra bé hay kêu đau bụng, không muốn ăn. Cho em hỏi có phải là các triệu chứng bệnh sán chó không ạ? (Trần Thị Hằng)

Trả lời: Xin chào chị Hằng, với các triệu chứng mà chị kể thì hoàn toàn có thể đó chính là các triệu chứng của bệnh sán chó.

Thói quen ngậm mút tay là nguyên nhân nhiễm bệnh sán chó Toxocara ở trẻ nhỏ

Bé nhà chị năm nay 4 tuổi, đây là độ tuổi có tỉ lệ nhiễm giun sán rất cao, trong đó có bệnh sán chó, lý do là trẻ chưa ý thức được đồ sạch và bẩn, có thói quen mút tay, gặm đồ, chưa có thói quen rửa tay thường xuyên, thích chơi với chó mèo và nghịch đất, nước…

Nhiễm giun sán chó có thể gây mẩn ngứa da giống bệnh da liễu

Hình ảnh mẩn ngứa da lâu ngày do nhiễm bệnh sán chó ở trẻ nhỏ

Ngứa da dị ứng là triệu chứng thường xuyên gặp ở trẻ nhiễm giun sán như sán chó (sán đầu chó), giun lươn, giun kim,…Trường hợp trẻ bị nhiễm sán chó là do vô tình trẻ đã nuốt phải trứng của sán chó sau đó ở trong hệ tiêu hóa trứng nở thành ấu trùng và xâm nhập vào hệ máu đi khắp các cơ thể, cơ chế miễn dịch sẽ nhận biết ấu trùng là vật thể lạ và tạo ra phản ứng miễn dịch dị ứng. Triệu chứng bệnh sán chó gây ngứa có thể xảy ra ở toàn thân hoặc khu trú ở những vùng da nhất định, cũng có thể chỉ ngứa vào một giờ cố định hoặc ngứa cả ngày.

Các triệu chứng bệnh sán chó thường gặp

Một triệu chứng thường gặp nữa khi nhiễm sán chó là ấu trùng dễ tấn công gây rối loạn tiêu hóa, các triệu chứng bệnh sán chó có thể gặp như chán ăn, buồn nôn và nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, đi ngoài phân sống hoặc táo bón kéo dài…

Ở trường hợp bé con của chị Hằng đã được khám và điều trị theo hướng da liễu không bớt bệnh thì hoàn toàn có khả năng bé đang có những biểu hiện gợi ý đó là các triệu chứng bệnh sán chó, do vậy chị hãy đưa con đến cơ sở y tế tuyến chuyên khoa về giun sán ký sinh trùng để được khám xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiễm giun sán ký sinh hay không nhé, phát hiện sớm để nhanh chóng trị khỏi bệnh và cũng không để lại biến chứng.

Nhiễm giun sán trong máu lâu ngày trẻ có thể bị tổn thương da nghiêm trọng

Nếu cần tư vấn trực tiếp chị có thể tới Phòng khám Quốc tế Ánh Nga chuyên khoa Ký sinh trùng giun sán để được rõ hơn. Sau đó có thể xét nghiệm kiểm tra bệnh giun sán cho bé, nếu bé bị nhiễm giun sán, các bác sĩ tại đây sẽ điều trị cho bé.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN