• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Triệu chứng sán đầu chó: Dấu hiệu nào thường gặp nhất

 08/06/2020

Nổi mề đay do giun sán là một triệu chứng sán chó ở người không điển hình nên nhiều khi bị bỏ sót không phát hiện ra. Bệnh có thể kéo dài nhiều tuần tới nhiều năm, đi kèm theo triệu chứng có thể là mệt mỏi, uể oải. Để biết có bị nhiễm giun sán hay không cần phải làm xét nghiệm miễn dịch Elisa để tìm giun sán.

Mẩn ngứa da, nổi mề đay là dấu hiệu triệu chứng sán đầu chó?

Hiện nay thường gặp nhất là giun đũa chó Toxocara hay còn có tên khác là sán đầu chó. Mề đay mẩn ngứa là một trong các triệu chứng sán chó (sán đầu chó) thường gặp nhất hiện nay. Khi bị sán đầu chó xâm nhập vào cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể từ đó sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên, kháng nguyên ở đây là sán chó. Trong phản ứng miễn dịch thì chất histamine cũng được hình thành và giải phóng ở các mao mạch dưới da từ đó dẫn tới nổi mề đay.

Các triệu chứng bệnh sán chó trong đó phổ biến là nổi mề đay mẩn ngứa: là tình trạng xuất hiện các sẩn ngứa có màu hồng hoặc đỏ trên da. Mỗi đợt nổi mề đay thường 5-15 phút là hết tuy nhiên cũng có những người bệnh cơ địa phản ứng mạnh thì không thể dịu được cơn ngứa nổi mề đay. Nguyên nhân gây ra triệu chứng mề đay là do cơ thể có phản ứng với một kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể có thể là thuốc, thức ăn,mỹ phẩm, giun sán…

Ngứa da là triệu chứng sán đầu chó ở người thường gặp nhất

Triệu chứng mề đay do nhiễm sán đầu chó do người bệnh có nhiễm giun sán từ động vật được gọi là hiện tường “ nhiễm giun sán lạc chủ”. Thường thì nguồn giun sán xâm nhập vào cơ thể là qua da hoặc qua đường tiêu hóa ( do ăn uống).

Cách phát hiện bệnh mề đay do nhiễm sán đầu chó

Khi nghi ngờ có triệu chứng của sán đầu chó thì các nhận biết vô cùng đơn giản đó là thực hiện xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên nếu không gặp bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng thì việc nhận biết này không hề dễ dàng, những xét nghiệm thông thường rất dễ bỏ sót nguyên nhân gây bệnh từ giun sán.

Hiện nay xét nghiệm để tìm xem có nhiễm sán chó hay không là thực hiện phương pháp xét nghiệm miễn dịch Elisa. Phương pháp này là để tìm xem trong máu có kháng thể kháng sán chó hay không. Từ đó có thể biết người bệnh bị mề đay do sán đầu chó hay không.

Xét nghiệm máu là cách tốt nhất phát hiện sớm bệnh sán đầu chó

Ngoài mề đay thì còn có một số triệu chứng khác như: mệt mỏi, nhức đầu, đau bụng, suy nhược…

Nhiễm sán đầu chó có nguy hiểm không?

Nhiễm sán đầu chó là một bệnh khá nguy hiểm. Mề đay có thể là biểu hiện ban đầu, sau đó mề đay xuất hiện thường xuyên hơn, không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Mề đay gây ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày, rất khó chịu. Bệnh nhân có thể gãi tới trầy xước, chảy máu da, thậm chí nhiễm trùng, lở loét, vết thương có mùi hôi.

Bệnh sán đầu chó có trị dứt điểm được không?

Khi thấy cơ thể có triệu chứng mề đay nhiều tuần mà không tự hết kèm theo thấy cơ thể mệt mỏi khó chịu thì cần nghi ngờ rằng bản thân đã bị nhiễm sán đầu chó và đi khám xét nghiệm kiểm tra ngay. Nhiễm giun sán có thể điều trị dứt điểm, người bệnh cần được phát hiện bệnh sớm và uống đúng thuốc. Người bệnh không nên tự mua thuốc về điều trị vừa không khỏi bệnh lại hại sức khỏe.

Nên xét nghiệm sán đầu chó ở đâu?

Khi có nghi ngờ về nhiễm giun sán hãy tới Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga để được khám và điều trị bởi các bác sĩ nhiều kinh nghiệm về giun sán ký sinh trùng, trực tiếp khám, xét nghiệm và điều trị bệnh giun sán, đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh./.

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG 
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: Số 74, Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5,TP.HCM
Tư vấn: 0947232062 - Hotline: 02838302345
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN