• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Dấu hiệu bị bệnh sán chó và phương pháp chữa trị

 18/06/2020

Nguyên nhân nhiễm bệnh sán chó Toxocara không chỉ do nuôi chó - mèo mà còn do ăn rau sống, ăn thịt tái, ăn đồ sống. Dấu hiệu bị bệnh sán chó thường không điển hình hoặc triệu chứng của các bệnh lý khác, khi xuất hiện một số dấu hiệu dưới đây thì bạn thuộc diện “nguy cơ cao” đấy!

Mẩn ngứa da không loại trừ là dấu hiệu bị bệnh sán chó

Dấu hiệu bị bệnh sán chó biểu hiện qua triệu chứng ngứa, mẩn ngứa là biểu hiện thường thấy khi nhiễm kí sinh trùng, khiến cho người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng đến công việc, đôi khi ngứa nhiều về đêm làm người bệnh mất ngủ thường xuyên. Nguyên nhân ngứa là do ấu trùng sán chó Toxocara trong máu tiết ra độc tố, gây mẩn ngứa da, nổi mề đay dị ứng.

Khi ngứa, người bệnh thường có xu hướng gãi là dấu hiệu bị bệnh sán chó thường thấy, tuy nhiên, chính việc gãi lại là một kích thích đối với cơ thể, làm cơ thể phản ứng lại, và gây ngứa nhiều hơn, càng gãi càng ngứa, đó là dấu hiệu bị bệnh sán chó trong máu. Hơn nữa, khi gãi mạnh có thể làm trầy xướt da, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus xâm nhập gây nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu.

Dấu hiệu bị bệnh sán chó gây tổn thương da với các hình thái như nổi mề đay, dị ứng, mẩn ngứa là phản ứng của cơ thể khi có dị nguyên lạ xâm nhập. Biểu hiện là những vùng da tổn thương màu hồng hoặc đỏ, kích thước thay đổi, bằng phẳng hoặc gồ lên mặt da, rải rác hoặc tập trung lại thành từng đám, sờ vào vùng da ngứa có cảm giác nóng trong lòng bàn tay.

Mề đay do bị bệnh sán chó có thể nổi một phần hay khắp người và rất ngứa, có thể nhẹ và nặng, nhưng không tự hết khi uống thuốc dị ứng thông thường, cần phải điều trị sán chó bằng thuốc diệt kí sinh trùng để chấm dứt nguyên nhân gây bệnh ngứa, loại trừ những dấu hiệu khó chịu do bệnh sán chó gây ra.

Dấu hiệu bị bệnh sán chó qua biểu hiện đầy bụng, khó tiêu

Dấu hiệu bị bệnh sán chó qua biểu hiện đầy bụng khó tiêu, có thể gặp ở giai đoạn sớm khi ấu trùng mới di chuyển đến đường tiêu hóa, cũng có thể gặp ở giai đoạn muộn khi ấu trùng gây tổn thương gan. Gan, mật là tạng quan trọng tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn.

Dấu hiệu bị bệnh sán chó gây rối loạn tiêu hóa, được cho là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng, thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Thực ra triệu chứng lâm sàng bệnh sán chó Toxocara ở người, phần lớn gây nên do sự di chuyển của ấu trùng Toxocara trong máu, đến các mô, cơ, các tạng tim, gan, thận, phổi, mắt, não trong cơ thể. Tùy nơi ấu trùng di chuyển đến sẽ gây ra các dấu hiệu bệnh sán chó khác nhau.

Gan là cơ quan thường bị xâm nhiễm nặng nhất và gan to là biểu hiện thường gặp dù bất kỳ cơ quan nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Dấu hiệu bị bệnh sán chó tại gan các triệu chứng thường khởi phát từ từ. Bệnh nhân có thể đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, cảm giác tức vùng bụng bên phải, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, có thể kèm sốt nhẹ thoáng qua.

Dấu hiệu bị bệnh sán chó qua hiện tượng tâm lý

Diễn biến tâm lý thất thường khi nhiễm bệnh sán chó là dấu hiệu bị bệnh sán chó nhiễm độc tố, tổn thương thần kinh, người bệnh bị nhiễm sán chó thường thay đổi tính tình, dễ cáu gắt. Làm việc kém tập trung, hay quên, mất ngủ, thay đổi thói quen, sở thích. Dấu hiệu bị bệnh sán chó tổn thương thần kinh là một trong những thể bệnh đặc biệt của ấu trùng di chuyển nội tạng, thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Dấu hiệu bị bệnh sán chó lên não

Bị nhiễm sán chó Toxocara lên não, người bệnh thường nhức đầu, sung đau cơ, yếu nửa người hoặt liệt, liệt khu trú một phần hoặc nửa người, co giật, chóng mặt, động kinh, viêm não - màng não. Có thể phát hiện dấu hiệu bị bệnh sán chó ở não qua chụp phim MRI.

Đau đầu có thể là triệu chứng đầu tiên, có thể là đau một phần đầu hoặc đau khắp đầu, đau nhiều như búa bổ, từng cơn hoặc đau âm ỉ cả ngày. Ngoài đau đầu có thể có các triệu chứng khác như buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, lú lẫn, yếu tay chân.

Dấu hiệu bị bệnh sán chó ở não hiếm gặp hơn, nhưng có thể gây các biến chứng trầm trọng và không hồi phục, có thể gây tử vong.

Dấu hiệu bị bệnh sán chó ở mắt

Mắt đột ngột mờ đi nhanh chóng, thường một bên mắt, kèm theo cảm giác ngứa, khó chịu, đỏ mắt, nhìn mây, mờ, chảy nước mắt, cảm giác cộm trong mắt. Trước đó, người bệnh không bị chấn thương mắt hoặc bệnh lý gì về mắt.

Nguyên nhân mờ mắt do ấu trùng sán chó Toxocara di chuyển vào mắt. Ấu trùng di chuyển vào mắt thường xảy ra ở trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. Mức độ nặng của bệnh tùy thuộc vào nơi kí sinh của ấu trùng trong mắt, có thể gây viêm màng bồ đào, viêm võng mạc, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Phương pháp chữa trị bệnh sán chó

Trước khi chữa trị cần thăm khám và xét nghiệm máu, kiểm tra kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Chữa trị các dấu hiệu sán chó gây ra thì rễ những chẩn đoán ra bệnh mới khó. Do đó, khi xuất hiện các dấu hiệu bị bệnh sán chó nêu trên, người bệnh nên thăm khám sớm và chữa trị sớm bệnh sán chó Toxocara trong máu.

Thời gian chữa trị bệnh sán chó từ 1 đến 3 đợt, mỗi đợt dùng thuốc 5 đến 15 ngày. Tái khám kiểm tra lại sau 2 đến 3 tháng. Thuốc trị bệnh sán chó là các chế phẩm Albendazole, Thiabendazole, Ivermectin, kết hợp kháng viếm, kháng H2 để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp thuốc thấm nhanh vào ấu trùng trong máu để tiêu diệt chúng. Sau khi điều trị khoảng 5 ngày, các dấu hiệu do bệnh sán chó gây ra sẽ được cải thiện.

Tôi muốn biết địa chỉ và thời gian khám bệnh của phòng khám ký sinh trùng?

Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM, hoạt động từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày Chủ nhật và ngày Lễ, Tết. Mở của từ 7 sáng đến 5 giờ chiều. Xét nghiệm các bệnh giun sán trong máu cho người lớn và trẻ em. Điều trị bệnh sán chó Toxocara với bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và các bệnh mẩn ngứa da do giun sán, bệnh nhiễm giun sán trong máu gây ngứa. Xét nghiệm tổng quát - Trị bệnh ngứa da.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

 

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA TP.HCM
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: Số 76, Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5,TP.HCM
Tư vấn: 0912171177 - Hotline: 02838302345
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN