• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Nếu xuất hiện 4 dấu hiệu sau đây có thể bạn đang bị nhiễm sán chó trong máu

 18/06/2020

Nhiễm giun giun đũa chó mèo Toxocara hay bệnh sán chó, thường có triệu chứng không điển hình, tuy nhiên nếu bạn thường ăn rau sống, ăn thịt tái, ăn đồ sống hoặc nhà có nuôi chó mèo mà có một số triệu chứng sau đây, rất có thể thể là dấu hiệu sán chó.

Nhiễm sán chó Toxocara gây ngứa da, nổi mề đay

Ngứa là biểu hiện thường thấy khi bị nhiễm sán chó, các dấu hiệu sán chó gây ra khiến cho người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng đến công việc, đôi khi ngứa nhiều về đêm làm người bệnh không ngủ được. Khi ngứa, người bệnh thường có xu hướng gãi, tuy nhiên, chính việc gãi lại là một kích thích đối với cơ thể, làm cơ thể phản ứng lại, và gây ngứa nhiều hơn, càng gãi càng ngứa.

Hơn nữa, khi gãi mạnh có thể làm trầy xướt da, tạo điều kiện thuận lợi để vi trùng, virus xâm nhập gây nhiễm trùng da. Nổi mề đay là phản ứng của da khi tiếp xúc với các nguyên nhân dị ứng. Biểu hiện là những vùng da màu hồng hoặc đỏ, kích thước thay đổi, bằng phẳng hoặc gồ lên trên mặt da, rải rác hoặc tập trung lại thành từng đám. Mề đay do sán chó có thể nổi một phần hay toàn thân và rất ngứa. Mề đay có thể nhẹ và tự hết nhưng cũng có thể kéo dài cần phải điều trị sán chó để cắt đứt nguyên nhân mề đay.

Nhiễm sán chó Toxocara gây đau bụng, buồn nôn

Đây là dấu hiệu sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng, thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Thực ra triệu chứng lâm sàng gây nên các dấu hiệu sán chó ở người phần lớn là do sự di chuyển của ấu trùng Toxocara qua đường máu, đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Tùy nơi ấu trùng di chuyển đến sẽ gây ra dấu hiệu sán chó khác nhau.

Gan là cơ quan thường bị xâm nhiễm nặng nhất, dấu hiệu sán chó tại gan thường khởi phát từ  từ. Bệnh nhân có thể đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, cảm giác tức vùng bụng bên phải, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa thường kèm sốt nhẹ thoáng qua.

Ấu trùng sán chó Toxocara cũng có thể di chuyển đến phổi, mô cơ hoặc tim. Dấu hiệu sán chó gây tổn thương các cơ quan vừa nêu là đau cơ, khó thở dạng giả hen, khò khè, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, hiếm hơn có thể gặp suy hô hấp, đột tử do tim.

Nhiễm sán chó Toxocara gây mờ mắt, giảm thị lực

Mắt đột ngột mờ đi nhanh chóng, thường một bên mắt, kèm theo cảm giác ngứa, khó chịu, đỏ mắt, chảy nước mắt, cảm giác cộm trong mắt. Trước đó, người bệnh không bị chấn thương mắt hoặc bệnh lý gì về mắt, rất có thể là dấu hiệu sán chó tại mắt.

Nguyên nhân mờ mắt do ấu trùng giun đũa chó di chuyển vào mắt. Ấu trùng di chuyển vào mắt thường xảy ra ở trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. Độ nặng của bệnh tùy thuộc vào nơi kí sinh của ấu trùng trong mắt, có thể gây viêm màng bồ đào, viêm võng mạc, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Nhiễm sán chó Toxocara gây đau đầu

Dấu hiệu sán chó lên não là bệnh do ấu trùng di chuyển đến hệ thần kinh, một trong những thể bệnh đặc biệt của ấu trùng di chuyển nội tạng, thường gặp bệnh nhân ở tuổi trung niên.

Đau đầu có thể là triệu chứng đầu tiên, có thể đau một bên hay toàn bộ đầu, đau nhiều như búa bổ, từng cơn hoặc đau âm ỉ cả ngày. Ngoài đau đầu có thể có các triệu chứng khác như buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, lú lẫn, yếu tay chân, co giật.

Tổn thương ở hệ thần kinh hiếm gặp hơn, nhưng có thể gây các biến chứng trầm trọng và không hồi phục, có thể gây tử vong.

Bốn dấu hiệu vừa nêu trên là những dấu hiệu bệnh sán chó thường gặp. Tuy không phải tất cả những trường hợp nhiễm đều xuất hiện bốn dấu hiệu này. Lời khuyên cho anh chị là khi xuất hiện một trong các dấu hiệu trên mà chữa trị nội khoa thông thường không cải thiện. Nên thăm khám bác sĩ ký sinh trùng để thử máu kiểm tra bệnh giun sán và chữa trị bệnh giun sán trong máu, cải thiện sức khỏe. Chấm dứt những dấu hiệu khó chịu do  sán chó gây ra.

Tôi muốn biết thời gian hoạt động của phòng khám ký sinh trùng?

Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM, hoạt động từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày Chủ nhật và ngày Lễ, Tết. Mở của từ 7 sáng đến 5 giờ chiều. Xét nghiệm các bệnh giun sán trong máu cho người lớn và trẻ em. Điều trị bệnh giun sán với bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và các bệnh mẩn ngứa da do giun sán, bệnh nhiễm giun sán trong máu gây ngứa. Xét nghiệm tổng quát - Trị bệnh ngứa da mạn tính.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác sĩ. Lê Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN