• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Cách điều trị bệnh giun sán chó lây nhiễm cho người

 13/06/2020

Em tên M, 25 tuổi. Cách đây 2 năm em bị ngứa, đi khám bệnh thì bác sĩ nói là nhiễm bệnh giun sán chó, em đã điều trị bệnh sán chó nhiều lần, sau mỗi lần xét nghiệm lại thì thấy đã hết bệnh. Tuy nhiên, sau khoảng và tháng em bị ngứa lại, xét nghiệm thì thấy lại dương tính. Em muốn trị dứt bệnh này luôn, xin cho em biết cách điều trị dứt điểm bệnh giun sán chó.

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi.

Bệnh giun sán chó hay bệnh giun đũa chó do kí sinh trùng có tên là Toxocara canis kí sinh trong cơ thể. Kí chủ chính của kí sinh trùng này là chó, đặc biệt là chó con. Kí sinh trùng sống trong ruột non của chó, đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài phát tán trong môi trường. Con người vô tình nuốt phải trứng sẽ bị nhiễm bệnh giun đũa chó. Sau khi chui vào cơ thể người trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng di chuyển đến làm tổ tại các cơ quan khác nhau trong cơ thể người.

Cách điều trị bệnh giun sán chó ở người.

Cách điều trị bệnh giun sán chó là dùng thuốc diệt kí sinh trùng để trị bệnh, không sử dụng thuốc nam để trị bệnh giun sán chó. Do ấu trùng sán chó Toxocara nhiễm vào máu nên cách điều trị bệnh giun sán chó hiệu quả là sử dụng thuốc giun sán, kết hợp thuốc kháng H2 và thuốc kháng viêm để giúp thuốc giun sán thấm sâu và nhanh chóng vào ấu trùng, tiêu diệt chúng tại mô và máu. Bệnh giun sán chó nên điều trị tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng.

Người làm vườn tiếp xúc với đất, trẻ em nghịch đất có thể nhiễm ấu trùng Toxocara

Giun đũa chó không phải là kí sinh trùng của người, nên không có khả năng phát triển thành giun trưởng thành trong cơ thể người. Vì vậy, giun đũa chó không có khả năng tăng số lượng trong cơ thể người. Do đó, nếu điều trị đúng cách sẽ hết hoàn toàn. Nếu sau khi điều trị hết giun đũa chó mà xét nghiệm lại dương tính trở lại là do người bệnh tiếp tục đưa mầm bệnh vào cơ thể. Trường hợp của bạn vẫn còn dương tính sau khi điều trị có thể là do bạn tiếp tục đưa thêm mầm bệnh vào người. Cách điều trị bệnh giun sán chó dứt điểm tốt nhất vẫn là phòng bệnh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Giun đũa chó lây cho người qua đường miệng là chủ yếu, do người bệnh nuốt phải trứng chứa ấu trùng ở giai đoạn lây nhiễm. Trứng này được phóng thích trong phân của chó bị nhiễm giun đũa chó, từ đó lây nhiễm ra môi trường sống bên ngoài. Vì vậy, cách để không tái nhiễm là không nuốt trứng của giun đũa chó:

Quá trình nhiễm bệnh giun sán chó Toxocara cho người

 • Hạn chế ăn rau sống, gỏi. Nếu thích ăn rau sống phải rửa rau dưới vòi nước đang chảy để dòng nước cuốn trôi trứng kí sinh trùng dính trên lá rau.
 • Hạn chế ăn thịt tái, thịt sống, thịt rừng.
 • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn

Nếu nhà có nuôi chó, cần phải chú ý thêm những điểm sau đây:

 • Cho chó uống thuốc xổ giun định kì để chúng đừng trở thành nguồn lây bệnh
 • Xử lý phân chó hợp vệ sinh, không cho chó phóng uế bừa bãi ngoài đường, vừa mất vệ sinh vừa lây nhiễm mầm bệnh ra môi trường
 • Dọn dẹp sạch sẽ nơi chó nằm
 • Sau khi tiếp xúc với chó phải rửa tay bằng xà phòng
 • Không ôm hôn chó, không để chó ngủ chungTrẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm, lại thích chơi đùa với chó, nên nhắc nhở các bé rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với chó.                                  
 • Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

   

 • Bác Sĩ: Nguyễn Phạm Diễm Kiều
BÀI VIẾT LIÊN QUAN