• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Mẹo trị giun đũa chó Toxocara

 13/06/2020

Câu hỏi: Thưa bác sĩ em bị giun đũa chó đã 1 năm nay, thường xuyên bị ngứa, em đã khám và uống 2 lần thuốc nhưng chưa hết ngứa. Lần này em về quê, có người bày cho em mẹo chữa giun đũa chó mau hết là lấy cây chó đẻ đắp lên chỗ ngứa, với sắc nước cây chó đẻ uống sẽ hết ngứa. Em có nên làm theo hay không? Hay em nên tới phòng khám giun sán để điều trị?

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Ấu trùng giun đũa chó hay còn gọi là bệnh sán chó Toxocara nhiễm ở trong máu, trị bệnh giun đũa chó là sử dụng thuốc tây với các chế phẩm có tác dụng diệt ký sinh trung chứ không thể dùng mẹo hay phương pháp uống thuốc nam. Cây chó đẻ còn có tên gọi khác là diệp hạ châu, tên khoa học là Phillanthus urinaria. Cây này mọc hoang ở khắp nước ta. Hiện nay cây này được các nhà sản xuất dược liệu sử dụng để tạo thành thuốc hạ men gan, bảo vệ gan.

Cũng có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh công dụng này như công trình của tác giả Lê Võ Định Tường, tác giả Trần Danh Việt, tác giả Nguyễn Thượng Dong … Theo Đông Y thì cây này có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan … Ngoài ra, theo dân gian thì cây này có tác dụng trị nổi mề đay, mụn nhọt khi dùng ngoài da.

Nhiễm giun đũa chó gây mẩn ngứa giồng như bệnh da liễu

Cây chó đẻ tươi muốn dùng phải kết hợp với một số vị thuốc khác, nếu chỉ dùng riêng lẻ có thể xảy ra một số tác dụng phụ. Vì vậy, nếu bạn tự ý sắc thuốc uống có thể ảnh hưởng sức khỏe. Các bác sĩ Tây y cũng kê toa Diệp hạ châu cho bệnh nhân như một loại thuốc bổ sung, hỗ trợ giảm men gan trong điều trị một số bệnh về gan.

Thuốc nam không thể chữa bệnh ấu trùng giun đũa chó trong máu

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn nguyên nhân gây ngứa là do giun đũa chó thì cây chó đẻ này khó có khả năng giúp bạn diệt trừ được giun đũa chó. Muốn trị dứt điểm bệnh ngứa của bạn phải trị tận gốc vấn đề, tức là tiêu diệt hoàn toàn ấu trùng giun đũa chó còn trong người bạn. Tác dụng của cây chó đẻ, nếu có, chỉ là giúp bạn giảm bớt ngứa phần nào. Nếu không trị tận gốc thì ấu trùng giun đũa chó vẫn tồn tại trong người bạn, đương nhiên triệu chứng ngứa sẽ tái đi tái lại.

Sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng để trị bệnh giun đũa chó phòng ngừa ấu trùng lên não

Hiện tại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y chưa được chứng minh có khả năng diệt giun đũa chó, nên cách điều trị bệnh sán chó (giun đũa chó Toxocara) là dùng thuốc tây. Nếu triệu chứng của bạn chỉ là ngứa, thì chỉ cần uống thuốc là được. Giun đũa chó có thể trị khỏi hoàn toàn bằng thuốc tây. Bạn nên đi khám và làm xét nghiệm lại để trị bệnh giun đũa chó. Ngoài ra, cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa tái nhiễm giun đũa chó để tránh trường hợp chữa mãi mà không khỏi giun đũa chó./.

Tôi muốn biết lịch khám bệnh của phòng khám giun sán?

Phòng khám bệnh giun sán ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM, hoạt động từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày Chủ nhật và ngày Lễ, Tết. Mở của từ 7 sáng đến 5 giờ chiều. Xét nghiệm các bệnh giun sán trong máu cho người lớn và trẻ em. Điều trị bệnh sán chó với bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và các bệnh mẩn ngứa da do giun sán, bệnh nhiễm giun sán trong máu gây ngứa. Xét nghiệm tổng quát - Trị bệnh ngứa da mạn tính.

Phòng khám do bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh và Đặng Thị Nga chuyên ngành ký sinh trùng giun sán thành lập, trực tiếp khám và điều trị bệnh sán chó và các bệnh giun sán khác. Đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh. 

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

BS: Nguyễn Phạm Diễm Kiều

BÀI VIẾT LIÊN QUAN