• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Dấu hiệu bệnh giun sán chó ở người như thế nào?

 05/05/2020

Câu hỏi của bạn Nguyễn Trọng Tâm. Em bị ngứa rất khó chịu và hay quên. Em đã xét nghiệm ký sinh trùng và dương tính với bệnh giun sán chó Toxocara. Bác sĩ cho em hỏi ngứa có phải là dấu hiệu bệnh giun sán chó không và em điều trị thế nào ạ?

Dấu hiệu bệnh giun sán chó hay gặp là mẩn ngứa da

Trả lời: Chào bạn Tâm, như vậy có thể thấy ngứa và hay quên là dấu hiệu của bệnh giun sán và cụ thể ở đây là dấu hiệu bệnh giun sán chó Toxocara. Trong các bệnh giun sán thì nhiễm sán chó Toxocara là bệnh thường gặp và có nhiều dấu hiệu bệnh trong đó điển hình là dấu hiệu bệnh giun sán chó gây ngứa. Do không được khám trực tiếp nên không thể biết rõ mức độ bệnh của Tâm thế nào nên bác sĩ sẽ tư vấn như sau nhé.

Trị bệnh sán chó bằng thuốc diệt ký sinh trùng để cải thiện dấu hiệu bệnh giun sán chó gây ngứa

Khi em đã được xét nghiệm là dương tính với giun sán chó tức là em đã nhiễm bệnh. Dấu hiệu bệnh giun sán chó của em là có ngứa rất khó chịu, đó cũng là dấu hiệu bệnh sán chó ở người thường gặp khi tới khám giun sán, có thể bệnh nhân sẽ là ngứa nổi mề đay, nổi mẩn đỏ, mụn nước cũng có thể chỉ là ngứa trong da mà không có tổn thương xuất hiện trên da.

Nhiễm bệnh giun sán chó thường gây mẩn ngứa da dị ứng

Ngứa là 1 cảm giác rất khó chịu làm cho con người ta thấy bức bối, có thể mất ngủ, mất hiệu quả trong công viêc hàng ngày. Điều trị ngứa da thì cần phối hợp thuốc điều trị giun sán chó và điều trị ngứa da chứ không thể chỉ dùng thuốc diệt sán chó mà trị được ngứa da.

Mệt mỏi hay quên cũng là dấu hiệu bệnh giun sán chó

Một dấu hiệu bệnh giun sán chó nữa của em đó là hay quên, không biết là em có hay bị đau nhức đầu hay không. Theo nghiên cứu thì ấu trùng sán chó khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ chạy khắp các cơ quan và có thể tấn công vào hệ thần kinh khiên người nhiễm bệnh có dấu hiệu bệnh giun sán như là: đau nhức đau, mất tập trung, trí nhớ giảm sút… thậm chí nặng nhất là ký sinh lại tổ chức não tạo thành ổ sán não dẫn tới co giật, động kinh, ngất xỉu, mất trí nhớ và nguy cơ cao dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Một số giun sán trong đó có bệnh giun sán chó Toxocara có thể gây đau nhức đầu khi di chúng chuyển đến não

Ngoài ra có một số dấu hiệu bệnh giun sán chó gợi ý thêm cho bạn Tâm để nếu bạn có gặp phải thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng giun sán ngay nhé. Một số dấu hiệu khác như:

Đau bụng mãn tính, rối loạn tiêu hóa.

Gan to, lách to không rõ nguyên nhân

Mờ mắt, giảm hoặc mất thị lực một bên hoặc cả hai bên mắt.

Ho kéo dài, sốt nhẹ hoặc sốt cao, thở khò khè.

Về điều trị bệnh ngứa do sán chó thì Tâm hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa ký sinh trùng để được khám và uống thuốc theo đúng phác đồ nhé. Như vậy bệnh sẽ rất nhanh khỏi và không làm em khó chịu nữa.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

Chúc em chóng khỏe

Bác Sĩ: Lê Thị Hương Giang

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN