• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Dấu Hiệu Bệnh Sán Chó Ở Người

 15/04/2020

Dấu hiệu bệnh sán chó ở người thường gặp nhất là mẩn ngứa da dị ứng, đôi khi người bệnh gãy, cào da đến trầy xướt, rướm máu hết người nhưng cũng không hết ngứa.

Quá trình nhiễm sán chó diễn ra như thế nào?

Nhiễm giun đũa chó Toxocara, dân gian thường gọi là nhiễm sán chó, là một trong những bệnh kí sinh trùng thường gặp nhất ở nước ta. Giun đũa chó sống kí sinh chủ yếu trong ruột non của chó, sinh sản bằng cách đẻ trứng. Trứng theo phân ra ngoài môi trường, nở thành phôi có khả năng lây nhiễm. Người bệnh do vô tình nuốt phải phôi của giun đũa chó.

Dấu Hiệu Bệnh Sán Chó Ở Người

Tru trình nhiễm bệnh sán chó ở người

Nhận biết dấu hiệu bệnh sán chó ở người qua hai hội chứng kinh điển

Dấu hiệu bệnh sán chó ở người với hai hội chứng kinh điển là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng và hội chứng ấu trùng di chuyển đến mắt. Dấu hiệu bệnh sán chó ở người đôi khi không đặc hiệu, thay đổi theo từng người, và trên cùng một người cũng có thể khác nhau tùy thời điểm. Sau đây là một số biểu hiện da có thể gặp trong bệnh sán chó.

Dấu hiệu bệnh sán chó ở người thường gặp nhất là ngứa da với nhiều hình thái

Ngứa: là dấu hiệu bệnh sán chó ở người thường gặp nhất, cảm giác ngứa sâu bên trong, tăng khi gãy. Do lúc này da nhạy cảm nên có thể tạo thành từng đường theo dấu vết gãy. Đôi khi người bệnh gãy, cào da đến trầy xướt, rướm máu hết người nhưng cũng không hết ngứa. Ngứa có thể toàn thân hay chỉ khu trú ở những vị trí cố định, thường là ở vùng cẳng chân, cẳng tay, bụng dưới, đặc biệt trên một số bệnh nhân có thể ngứa lòng bàn tay, bàn chân.

Dấu hiệu bệnh sán chó ở người cũng có thể gây nổi mề đay, là tổn thương hơi gồ lên, cao hơn mặt da, tạo thành từng mảng lớn hoặc nhỏ, da có thể đỏ hoặc không, nằm rải rác khắp cơ thể. Mề đay có thể tự nổi hay nổi sau khi bệnh nhân gãy do ngứa. Dấu hiệu bệnh sán chó ở người dạng mề đay thường kèm ngứa nhiều, kéo dài khoảng vài giờ, đôi khi cả ngày, có thể tự biến mất, sau khi biến mất da trở lại bình thường, không để lại dấu vết gì. Dấu hiệu mề đay do sán chó thường xảy ra vào buổi chiều, hoặc tối, làm người bệnh ngứa nhiều về đêm, và tự khỏi khi ngủ dậy.

Dấu hiệu sán chó ở người thường gặp là mẩn ngứa da với nhiều hình thái

Dát đỏ: là những mảng màu đỏ nằm dưới da, tổn thương phẳng, sờ không thấy, có nhiều hình dạng khác nhau, có thể khu trú hoặc lan toàn thân, thường kèm ngứa dữ dội, kéo dài khoảng vài giờ cho đến vài ngày, điều trị da liễu không khỏi, thường là dấu hiệu bệnh sán chó ở người.

Nốt đỏ nhỏ trên da không loại trừ là dấu hiệu bệnh giun sán chó ở người, với những đặc điểm là những nốt nhỏ, màu đỏ đậm, đường kính khoảng 2-5 mm, nhìn như vết muỗi chích, rải rác toàn thân, ngứa, đôi khi kéo dài khi cả ngày, có thể tự biến mất.

Phù da, sưng môi cũng được cho là dấu hiệu bệnh sán chó ở người: thường xảy ra ở các vị trí quanh hốc mắt, môi, quanh miệng, có thể ban ngày hoặc ban đêm, thường đi kèm với mề đay. Phù môi có thể chỉ hơi phù nhẹ hoặc sưng vều cả môi lên, kèm hay không kèm sưng đỏ vùng da quanh miệng. Phù quanh hốc mắt thường gây cảm giác nặng mi mắt, có cảm giác mí mắt sụp xuống, gây hạn chế tầm nhìn, rất khó chịu.

 

Không chỉ gây ngứa da, bệnh sán chó ở người có thể gây nên các dấu hiệu toàn thân khác

Không chỉ gây tổn thương da bệnh sán chó ở người có thể xuất hiện những dấu hiệu toàn thân khác như: cảm giác đầy bụng, ăn khó tiêu, đi cầu phân nát, đau vùng mạng sườn phải, rất có thể là dấu dấu hiệu bệnh sán chó gan. Nghẹt mũi, hen suyễn, thở khò khè, đặc biệt là ở trẻ 2 đến 5 tuổi, rất có thể dấu hiệu bệnh sán chó tại phổi.

Mắt nhìn mờ, giảm thị lực, nhức, mỏi mắt,… nghĩ đến dấu hiệu bệnh sán chó ở người thể ấu trùng di chuyển đến mắt.

Dấu hiệu bệnh sán chó ở người sẽ nguy hiểm nếu có biểu hiện đau nhức đầu, mệt mỏi, hay quên, mất ngủ thường xuyên. Có thể kèm theo biểu hiện sưng đau nhức cơ, chóng mặt, tê tay, nghĩ đến dấu hiệu bệnh sán chó ở người thể não.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh sán chó ở người thường gặp và cũng là những điều cần biết về bệnh sán chó, khi xuất hiện những dấu hiệu mẩn ngứa da, mệt mỏi, đau nhức đầu, mất ngủ không rõ nguyên nhân, điều trị thuốc nội khoa và da liễu không hiệu quả, anh, chị nên xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh giun sán và chữa trị.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN