• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Điều trị nhiễm giun đũa chó tại phòng khám ký sinh trùng

 15/06/2020

Câu hỏi: Em bị ngứa đi xét nghiệm ở quê thì kết quả ghi là Toxocara IgM POS 1.07 OD. Hiện tại em mua thuốc ngứa ở nhà thuốc uống thấy đỡ. Nhưng ngày nào cũng phải uống 1 viên, nếu không thì vừa ngứa vừa có cảm giác có con gì bò trên da rất khó chịu.

Em muốn biết kết quả này thì có phải bị nhiễm giun đũa chó rồi không? Cần điều trị nhiễm giun đũa chó chưa? Điều trị nhiễm giun đũa chó như thế nào? Chỉ uống thuốc hay nhập viện? Điều trị bao lâu? Tốn nhiều tiền không? Hiện em đang đi làm ở TP. HCM.

-----------------

Trả lời: Giun đũa chó Toxocara canis hay còn gọi là bệnh sán chó là một loại kí sinh trùng sống trong ruột của chó, đặc biệt là chó con. Giun trưởng thành trong ruột chó có thể dài từ 4-6 cm (con đực) và từ 6 -10 cm (con cái).

Hình ảnh ấu trùng giun đũa chó

Giun đũa chó không thể phát triển thành giun trưởng thành trong cơ thể người, chỉ có thể ở dạng ấu trùng. Chẩn đoán bệnh giun đũa chó tương đối khó khăn vì ấu trùng có thể làm tổ ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Do đó người ta dùng một phương pháp chẩn đoán gián tiếp là đo kháng nguyên ngoại tiết của Toxocara, đo bằng phương pháp ELISA. Trong trường hợp của bạn kết quả ghi là POS 1.07 OD có nghĩa là dương tính, tức là bạn đã bị nhiễm giun đũa chó Toxocara rồi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giun đũa chó là mơ hồ

Triệu chứng nhiễm giun đũa chó không đặc hiệu, không có triệu chứng điển hình, mà thường rất mơ hồ. Các triệu chứng thường gặp như ngứa, nổi mẩn, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy… Tuy nhiên bạn có chẩn đoán huyết thanh dương tính với giun đũa chó cộng thêm bạn có cảm giác ngứa thì có thể nguyên nhân gây ngứa là do giun đũa chó gây ra.

Có một tỷ lệ nhất định bị mẩn ngứa da khi nhiễm giun đũa chó trong máu

Thời gian điều trị bệnh giun đũa chó

Cần xác định thể bệnh để sử dụng thuốc trị ấu trùng theo phác đồ. Với thể thông thường sử dụng phác đồ 5 đến 7 ngày. Thể ấu trùng di chuyển nội tạng điều trị theo phác đồ phối hợp thuốc với liệu trình 7 đến 14 ngày, có thể lặp lại liều tương tự sau 1 tháng. 

Nhiễm giun đũa chó nên điều trị càng sớm càng tốt. Tuy giun đũa chó không có khả năng sinh sản trong cơ thể người nhưng nếu ấu trùng càng tồn tại lâu trong cơ thể thì khả năng gây hại cho cơ thể càng nhiều, càng có khả năng xuất hiện nhiều biến chứng, có thể ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng như não hoặc mắt, nếu nặng hơn có thể tử vong.

Nên chữa trị sớm bệnh giun đũa chó phòng biến chứng ấu trùng di chuyển nội tạng

Vì vậy, bạn nên điều trị nhiễm giun đũa chó càng sớm càng tốt. Điều trị sán chó (giun đũa chó) tùy theo tình trạng của người bệnh, mức độ nhiễm giun đũa chó, mức độ ảnh hưởng của giun đũa chó với cơ thể. Nếu nhẹ, có thể điều trị tại nhà, uống thuốc và theo dõi. Có thể phải tái khám kiểm tra tình hình bệnh, cũng có thể phải điều trị lập lại trong những trường hợp nặng, hoặc có nguy cơ tái nhiễm cao.

Quá trình di chuyển trong máu ấu trùng giun đũa chó có thể gây nguy cho gan, thận, mắt và não

Nếu bệnh nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như đau đầu dữ dội, nôn ói, co giật, mất thị lực … thì mới cần phải nhập viện điều trị. Trường hợp của bạn, bạn chỉ nói bị ngứa, không đề cập đến những bất thường khác, nên có thể chỉ cần uống thuốc là được. Bạn nên tìm đến một địa chỉ chuyên khoa kí sinh trùng có uy tín để khám và điều trị.

Tôi muốn biết chi phí và lịch khám bệnh của phòng khám trị bệnh giun đũa chó

Chi phí điều trị sẽ tùy theo tình hình bệnh tật thực tế của người bệnh, nhưng nói chung không phải là không chấp nhận được. Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM, hoạt động từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày Chủ nhật và ngày Lễ, Tết. Mở của từ 7 sáng đến 5 giờ chiều. Xét nghiệm các bệnh giun sán trong máu cho người lớn và trẻ em. Điều trị bệnh giun sán tại nhà với bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng và các bệnh mẩn ngứa da do giun sán, bệnh nhiễm giun sán trong máu gây ngứa. Xét nghiệm tổng quát - Trị bệnh ngứa da mạn tính.

Phòng khám do bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh và Đặng Thị Nga chuyên ngành ký sinh trùng giun sán thành lập, trực tiếp khám và điều trị bệnh sán chó và các bệnh giun sán khác. Đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh./.

Chúc bạn sớm khỏe.

Bác sĩ. Lê Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG 
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: Số 402, An Dương Vương, P.4, Q.5,TP.HCM
Tư vấn: 0912444663 - Hotline: 02838302345
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

BÀI VIẾT LIÊN QUAN