• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Sán Lá Gan: Xét Nghiệm & Điều Trị Bệnh Sán Lá Gan

 12/03/2020

Thành lập từ năm 2014, Phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga TP.HCM, chuyên khám, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh sán lá gan, sán chó, sán gạo heo, giun lươn, sán dây bò,... Phòng khám do các bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng thành lập, trực tiếp khám và điều trị bệnh sán lá gan lớn Fasciola, sán lá gan nhỏ Clonorchis sinensis, ấu trùng giun đũa chó Toxocara và ký sinh trùng giun sán khác.

>> Những điều cần biết về bệnh sán chó Toxocara ở người

Sán lá gan là gì?

Sán lá ganbệnh ký sinh trùng lây nhiễm cho người qua đường tiêu hóa do nuốt phải ấu trùng sán lá gan qua thực phẩm chưa được nấu chín, đặc biệt là ăn các loại rau sống có nguy cơ nhiễm ấu trùng cao như: Cải xoong, rau diếp, bạc hà, ngò tây hoặc do sử dụng nguồn nước nhiễm ấu trùng sán lá gan. Trên lâm sàng chủ yếu là nhiễm sán lá gan lớn Fasciola, tỷ lệ nhiễm sán lá gan nhỏ là rất thấp.

Bệnh sán lá gan có nguy hiểm không?

Sán lá gan nhiễm vào cơ thể sẽ qua vách ruột non, qua xoang phúc mạc và vào đến gan, gây tổn thương tại gan. Giai đoạn này có thời gian từ 2 đến 4 tháng, gọi là giai đoạn cấp tính sán lá gan xâm lấn gan. Giai đoạn có nhiều sán non trong gan, gây áp -xe gan đơn hoặc đa ổ, tổn thương gan tăng lên theo thời gian sán lá gan phát triển, đôi khi gặp sán lá gan di chuyển lạc chỗ đến thận, da, mắt và tạo u nang trong não.

Hình mũi tên mầu đỏ ấu trùng sán lá gan lớn Fasciola tạo năng trong não gây cơn đau nhức đầu kinh niên

Tiếp theo là giai đoạn sán lá gan tìm đến đường mật ở trong gan để sinh sản, Giai đoạn này sán lá gan đã trưởng thành, sau khi gây tổn thương nhu mô gan chúng tiếp tục gây tổn thương đường. Giai đoạn này kéo dài 3 đến 4 tháng. Gây viêm, xơ hóa, tắc đường mật trong gan.

Như vậy là từ khi nhiễm sán lá gan cho đến khi chúng gây tổn đến đường mật là 5 đến 8 tháng, tuy nhiên không dùng lại ở đó khi sán lá gan sinh sản, lúc này lượng sán lá gan tăng lên trong cơ thể gây tình trạng trầm trọng hơn. Kèm theo những đau đớn cho người bệnh.

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sán lá gan?

Triệu chứng của bệnh sán lá gan đa dạng và giống với bệnh lý khác nên khó chẩn đoán xác định nếu chỉ dựa vào lâm sàng mà không xét nghiệm. Các dấu hiệu thường xuất hiện khi bệnh đã nặng. Đau tức vùng gan, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị hoặc mạng sườn phải, ăn khó tiêu, vàng da, sốt nhẹ,…cần kết hợp triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ và xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sán lá gan.

Đau bụng âm ỉ, ăn không ngon là dấu hiệu nhiễm sán lá gan trong cơ thể

Hình ảnh đa ổ sán lá gan trong lồng ngực trên phim XQ

Tôi có thể xét nghiệm định kỳ bệnh sán lá gan không?

Bạn có thể xét nghiệm định kỳ chẩn đoán bệnh sán lá gan, nên xét nghiệm một năm một lần, xét nghiệm ngay cả khi không có dấu hiệu triệu chứng gì. Xét nghiệm sán lá gan tại phòng khám ký sinh trùng là xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA OD chạy trên máy miễn dịch tự động, cho kết quả nhanh và chính xác.

Thay vì các xét nghiệm chẩn đoán tốn kém và đau đớn như nội soi ổ bụng, sinh thiết bằng kim, chụp mri. Xét nghiệm máu đơn giản, ít đau đớn và không tốn kém, thực hiện nhanh và không tốn nhiều thời gian của người bệnh.

Bệnh sán lá gan có chữa được không?

Bệnh sán lá gan trị khỏi hoàn toàn bằng thuốc diệt ký sinh trùng, kết hợp kháng viêm và kháng sinh,…tùy theo giai đoạn bệnh và tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ ký sinh trùng lựa chọn phác đồ và thời gian dùng thuốc phù hợp để trị bệnh sán lá gan. Khó khăn trong trị bệnh sán lá gan hiện nay là do bệnh nhân chủ quan cũng như bác sĩ ở tuyến cơ sở không đủ trang thiết bị, thuốc và kinh nghiệm để điều trị sán lá gan.

Dẫn đến, nhiều bệnh nhân điều trị nhiều năm mà không khỏi bệnh, lâu ngày vôi hóa vùng gan, tạo sỏi trong gan như hình ảnh dưới đây ở bệnh nam 53 tuổi tại Ban Mê Thuật, phải phẫu thuật để lấy sỏi ra khỏi gan.

Phòng bệnh sán lá gan bằng cách nào?

Phòng bệnh sán lá gan bằng cách giáo dục người dân không nên đi tiêu bừa bãi nhất là cư dân ở vùng có sông rạch, không sử dụng cầu tiêu trên sông hay cầu tiêu trên các ao hồ thoát nước ra sông rạch

Ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, không uống nước sông, suối chưa nấu sôi. Không nuôi heo thả rong, không xây dựng chuồng trại thải nước ra sông, rạch.

Vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, không vứt rác bừa bãi, rửa tay sạch sẽ nhiều lần trong ngày

Ấu trùng sán lá gan lạc chỗ di chuyển tới da bụng

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh sán lá gan bạn có thể tới phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga Tp. HCM, để khám, xét nghiệm và điều trị. Tại đây, có đầy đủ các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh sán lá gan cũng như thuốc và năng lực chuyên môn của các bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ký sinh trùng giun sán cho bạn và gia đình./. 

Bác Sĩ. Đặng Thị Nga

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: Số 402, An Dương Vương, P.4, Q.5,TP.HCM

Tư vấn: 0912444663 - Hotline: 02838302345
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

Tags: bệnh sán chó, thuốc trị sán chó, dấu hiệu nhiễm sán, xét nghiệm sán chó

BÀI VIẾT LIÊN QUAN