• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Giun đũa chó Toxocara: Cách phát hiện và điều trị

 15/04/2020

Bạn xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh giun đũa chó như ngứa da nổi mề đay. Bạn muốn biết bệnh giun đũa chó Toxocara có nguy hiểm không, cách chữa trị như thế nào? Những thông tin sau đây sẽ cho bạn có góc nhìn đầy đủ về căn bệnh này.

>> Những điều cần biết về bệnh sán chó Toxocara

Giun đũa chó Toxocara: Cách phát hiện và điều trị

Bệnh giun đũa chó là gì?

Giun đũa chó (sán chó) nhiễm cho người là ấu trùng giun tròn có tên là Toxocara, nguồn bệnh do phân của chó và mèo phóng uế ra môi trường, sau 10 đến 20 ngày trứng phát triển thành ấu trùng và tồn tại trong môi trường đất. Từ môi trường đất ấu trùng nhiễm bệnh cho động vật gặm nhấm và nhiễm vào rau, củ, quả,... Người bị nhiễm giun đũa chó do nuốt phải ấu trùng khi ăn rau sống, thịt bò, cừu, dê, thỏ, gà,…chưa được nấu kỹ.

Bệnh giun đũa chó có nguy hiểm không?

Nhiều người nhiễm giun đũa chó Toxocara gây mẩn ngứa da, dị ứng. Dấu hiệu mẩn ngứa kéo dài, mặc dù đã uống thuốc ngứa nhiều lần nhưng không dứt, khiến người bệnh mệt mỏi, chán nản.

Bệnh giun đũa chó có thể di chuyển đến gan, tim, thận, mắt và não, gây nên các tổn thương khó lường tại vị trí ấu trùng trú ngụ, nếu không phát hiện và chữa trị có thể gây nên các ổ viêm nhiễm, tạo khối u trong cơ thể.

Ấu trùng giun đũa chó Toxocara có thể gây tổn thương mắt và não

Cách phát hiện bệnh giun đũa chó Toxocara

Dấu hiệu bệnh giun đũa chó thường đa dạng và giống với một số bệnh lý khác nên khó chẩn đoán sớm nếu bác sĩ không có kinh nghiệm. Do đó, cần phải xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh giun đũa chó. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào xét nghiệm kháng thể IgG thì cũng chưa khẳng định đang nhiễm bệnh hay không và được lý giải như sau:

Nếu xét nghiệm máu kết quả IgG dương tính, cho biết trong cơ thể đang tồn tại kháng thể kháng bệnh giun đũa chó Toxocara. Vì kháng thể Toxocara IgG có thể tồn tại trong cơ thể 6 tháng đến 1 năm sau khi bệnh giun đũa chó đã khỏi. Do đó, kết quả xét nghiệm IgG dương tính có ý nghĩa định hướng chẩn đoán bệnh giun đũa chó Toxocara

Cần xét nghiệm bổ sung IgE toàn phần, tỷ lệ bạch cầu ái toan máu ngoại biên,…để đánh giá tình trạng viêm và dị ứng đang diễn ra trong cơ thể, từ đó có căn cứ để chẩn đoán xác định bệnh giun đũa chó Toxocara.

Kết hợp dấu hiệu lâm sàng và các chỉ số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh, thể bệnh giun đũa chó Toxocara trong cơ thể. Tư đó, mới đưa ra liệu trình điều trị phù hợp theo thể bệnh và giai đoạn bệnh.

Chẩn đoán bệnh giun đũa chó mèo nên thực hiện tại cơ sở xét nghiệm uy tín

Một số dấu hiệu lâm sàng gợi ý bạn đang nhiễm bệnh giun đũa chó, mèo

Mẩn ngứa da, nổi thành mảng, đôi khi ngứa khắp người, kèm theo mệt mỏi, khó ngủ, người bệnh cảm thấy đau yếu, lo lắng, hay cáu gắt, tính khí thất thường, tình trạng này có thể kéo dài nhiều tháng. Kết hợp với kết quả xét nghiệm giun đũa chó dương tính, rất có thể bạn đang nhiễm bệnh giun đũa chó trong máu thể thông thường.

Khi có biểu hiện ăn không ngon, có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, sôi bụng, phân nát, đau tức mạng sườn phải, là dấu hiệu giun đũa chó trú ngụ trong gan. Ngạt mũi, hen suyễn, thở khò khè, đặc biệt là ở trẻ em, rất có thể nhiễm bệnh giun đũa chó tại phổi.

Nếu mắt nhìn mờ, mây, đau nhức, mỏi mắt,… rất có thể đó là dấu hiệu bệnh giun đũa chó thể ấu trùng di chuyển đến mắt. 

Biểu hiện đau nhức đầu, hay quên, mất tập trung vào công việc, cảm giác mệt mỏi tăng và khó ngủ thường xuyên. Có thể kèm theo sưng đau nhức cơ, yếu, chóng mặt, tê tay, rất có thể là dấu hiệu bệnh giun đũa chó thể não.

Nhiễm giun đũa chó Toxocara lâu ngày có thể xuất hiện

mẩn ngứa da dị ứng giống như bệnh da liễu

Bệnh giun đũa chó có chữa khỏi không?

Bệnh giun đũa chó Toxocara có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh được chẩn đoán đúng thể bệnh. Xác định được mức độ bệnh và các tổn thương do ấu trùng Toxocara gây ra, sử dụng thuốc hợp lý, đúng, đủ liệu trình sẽ quyết định hiệu quả điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara.

Cách điều trị giun đũa chó, mèo Toxocara.

Điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara không giống như những bệnh giun sán thông thường trong ruột, không nên chủ quan, không nên sử dụng phác đồ và thuốc trị giun sán thông trong ruột để áp dụng điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara trong máu.

Không thể trị khỏi bệnh giun đũa chó Toxocara khi sử dụng liệu trình 2 viên thuốc liều duy nhất, cần điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara theo phác đồ 5 đến 10 ngày và phối hợp các thuốc cần thiết khác để tăng tác dụng hiệp đồng, rút ngắn thời gian điều trị.

Bác sĩ nên khai thác kỹ tiền sử các bệnh nền của người bệnh, nắm rõ những chống chỉ định khi dùng một số thuốc diệt ký sinh trùng. Người bệnh có tiền sử bệnh nền về gan, thận, tiểu đường, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cần có những liệu trình điều trị phù hợp.

Khi sử dụng thuốc điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara, có thuốc uống trước ăn, có thuốc uống sau ăn, có thuốc cách ngày uống một lần, có thuốc 7 ngày uống một lần. Do đó, cần ghi toa rõ ràng, dễ đọc, hướng dẫn người bệnh chu đáo, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Cho người bệnh biết cần kiêng cữ những gì và tái khám khi nào? Khi tái khám thì xét nghiệm lại những gì? Nội dung xét nghiệm đó bao lâu có kết quả? Khi có kết quả xét nghiệm hiện tại bệnh tiến triển thế nào? Bệnh giun đũa chó đã khỏi chưa, hay cần điều trị nữa không? Nếu điều trị thì cần bao lâu nữa? Những việc làm ân cần như vậy sẽ giúp người bệnh hiểu và yên tâm chữa trị.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng