• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Cách trị sán chó ở người: Hiệu quả sau 5 ngày

 16/06/2020

Bệnh giun đũa chó Toxocara hay thường gọi là bệnh sán chó, nhiễm bệnh cho người qua đường miệng. Sau khi vào ruột trứng phát triển thành ấu trùng và đi vào mau. Sán chó Toxocara là bệnh nội khoa thông thường thuộc chuyên khoa ký sinh trùng. Cách trị sán chó là dùng thuốc diệt ký sinh trùng, sử dụng thuốc tại nhà không cần nằm viện.

Cách phát hiện bệnh sán chó Toxocara qua dấu hiệu mẩn ngứa da?

Ấu trùng sán chó Toxocara nhiễm vào cơ thể qua đường miệng, đến ruột non ấu trùng thoát vỏ rồi xuyên qua thành ruột vào máu đến gan, tim, thận, phổi, mắt, da, cơ, não. Quá trình di chuyển trong dòng máu ấu trùng tiết ra độc tố gây nên các phản ứng dị ứng, mẩn ngứa và các dấu hiệu toàn thân không điển hình khác.

Chính vì các dấu hiệu không điển hình, nên rất khó chẩn sớm để người bệnh được dùng thuốc trị bệnh sán chó sớm. Do đo, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm về bệnh ký sinh trùng, nhận biết được các dấu hiệu triệu chứng sớm từ đó đua ra cách trị sán chó hiệu quả.

Nhiễm sán chó có thể gây bệnh về da giống như bệnh da liễu

Nếu xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng sau đây có thể bạn đang bị nhiễm bệnh sán chó

Dấu hiệu mệt mỏi: bạn cảm thấy người mệt mỏi, yếu, khó ngủ, lo lắng, dễ cáu gắt, thay đổi tính tình, tình trạng này có thể kéo dài 4 đến 6 tháng.

Dấu hiệu mẩn ngứa da: ngứa da nổi mề đay, ngứa khắp người hoặc ngứa một vùng da, đôi khi xuất hiện mẩn đỏ, nóng rát, sưng tại vùng da ngứa. Các biểu hiện mẩn ngứa da giống như bệnh da liễu, thường được phát hiện bệnh sán chó khi điều trị da liễu không hiệu quả.

Bên cạnh đó nhiễm sán chó Toxocara có thể gây tổn thương mắt và não. Người bệnh cảm thấy mở mắt, mây và côm mắt, thị lực hai mắt không đều. Sán chó gây tổn não xuất hiện cơn đâu đầu, hay quên, mất tập trung công việc, cảm giác căng da đầu,…

 

Phần lớn nhiễm bệnh sán chó Toxocara thường ít có dấu hiệu triệu chứng lâm sàng điển hình, nên dễ chủ quan, bỏ sót ca bệnh, không được dùng thuốc diệt ký sinh trùng điều trị bệnh sán chó đúng cách, dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn không lường trước.

Kết quả xét nghiệm bệnh sán chó Toxocara?

Trước khi chẩn đoán và trị bệnh sán chó, ngoài các triệu chứng lâm sàng cần phải xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara. Mục đích của xét nghiệm máu là tìm kháng thể chống lại bệnh sán chó trong máu. Kết quả xét nghiệm sán chó sẽ sảy ra một trong ba tình huống sau:

Một là dương tính Toxocara IgG Pos: Positive là dương tính

Hai là nghi ngờ Toxocara IgG Greyzone: Greyzone là nghi ngờ, trường hợp nghi ngờ cần có bác chuyên khoa có kinh nghiệm khám lâm sàng để chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó

Ba là Toxocara IgG Negative: Negative là âm tính

Cách trị bệnh sán chó hiệu quả sau 5 ngày

Cho dù nhiễm bệnh sán chó Toxocara nặng hay nhẹ thì cách trị sán chó tại nhà hay nằm viện vẫn không thay đổi, đó là sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng trong máu. Sử dụng thuốc đúng phác đồ theo giai đoạn bệnh, phối hợp thuốc để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp thuốc thấm nhanh chóng vào ấu trùng trong mô, máu, da, có, tạng, bệnh sán chó sẽ cải thiện rõ rệt sau 5 ngày điều trị.

Có thể bổ sung đợt điều trị bệnh sán chó tiếp theo tùy thuốc vào tiến triển bệnh. Thể ấu trùng di chuyển nội tạng và thể ấu trùng di chuyển đến mắt, có thể điều trị 1 đến 3 đợt, mỗi đợt từ 7 đến 15 ngày.

Các dấu hiệu tổn thương da do nhiếm sán chó sẽ cải thiện nhanh sau khi sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng

Một số lưu ý để trị bệnh sán chó đúng cách

Bác sĩ điều trị có kinh nghiệm sẽ có thể phối hợp thuốc diệt ấu trùng cho trường hợp nhiễm nặng. Kết hợp với thuốc kháng viêm, kháng H2 đối với thể bệnh ấu trùng di chuyển nội tạng, và ấu trùng di chuyển đến mắt. Bổ sung các thuốc điều trị triệu chứng, chống dị ứng mẩn ngứa da.

Toa thuốc điều trị sán chó có thuốc hết trước, có thuốc hết sau, có thuốc uống trước khi ăn, có thuốc uống sau khi ăn. Do đó, bác sĩ điều trị cần dặn dò kỹ lưỡng giúp người bệnh hiểu và sử dụng thuốc trị sán chó đúng cách. Bác sĩ điều trị cần có lịch hẹn người bệnh tái khám để xét nghiệm kiểm tra lại và điều chỉnh thuốc trị sán chó sao cho dứt bệnh mới ngưng chữa trị.

Một số lưu ý đối với người bệnh khi trị bệnh sán chó

Người cần tuân thủ liệu trình điều trị, không chủ quan lơ là, sử dụng thuốc trị sán chó đầy đủ đúng liệu trình, không quên thuốc, không sử dụng bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích trong khi điều trị bệnh sán chó.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Tác giả bác sĩ Đặng Thị Nga

Phòng khám ký sinh trùng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN