• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Giới Thiệu Phòng Khám Trị Bệnh Sán Chó

 15/01/2020

Ánh Nga là phòng khám Chuyên khoa ký sinh trùng tại Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên khám, xét nghiệm, điều trị và tư vấn dự phòng bệnh sán chó và các bệnh ký sinh trùng giun sán khác cho người lớn và trẻ em. Phòng khám được thành lập từ năm 2014 do các bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng thành lập.

>> Những điều cần biết về bệnh sán chó Toxocara

Tỷ lệ bệnh nhân xét nghiệm dương tính với bệnh sán chó cao hơn bệnh giun sán khác

Trong thời gian qua qua phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga Tp. HCM đã tiếp nhận, khám, xét nghiệm và điều trị cho hơn 50 nghìn lượt bệnh, chủ yếu nhiễm bệnh giun đũa chó mèoToxocara (bệnh sán chó), tiếp theo là các bệnh giun lươn Strongyloides, bệnh sán lá gan lớn Fasciolas, bệnh ấu trùng sán gạo heo, bệnh sán dây bò, bệnh giun kim, bệnh ký sinh trùng dưới da.

Ấu trùng giun đũa chó Toxocara (sán chó) benhsancho.com.vn

Phần lớn các trường nhiễm ấu trùng giun sán trong máu

Các trường hợp nhiễm bệnh giun sán thường là trong máu với các dấu hiệu lâm sàng như là: mẩn ngứa da nổi mề đay dị ứng. Khoảng 50% cách trường hợp đến khám vì ngứa và đã có thời gian trị bệnh da liễu không hiệu quả. Nguyên nhân ngứa được xác định là độc tố của ấu trùng giun sán, đặc biệt là bệnh sán chó tiết ra trong máu gây phản ứng dị ứng mẩn ngứa.

Nhiễm ấu trùng sán chó gây mẩn ngứa da với nhiều hình thái giống với bệnh da liễu

Xét nghiệm máu hiệu quả hơn xét nghiệm phân trong chẩn đoán bệnh giun sán

Chủ yếu là xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh sán chó và ký sinh trùng giun sán khác. Xét nghiệm phân ít có giá trị chẩn đoán bệnh giun sán trong máu. Lý do là giun sán khi nhiễm vào máu có loại đẻ trứng, có loại không đẻ trưng, ngay cả khi nhiễm loại giun sán đẻ trứng thì chưa chắc khi xét nghiệm phân đã tìm thấy trứng trong phân vì chúng chỉ đẻ trứng theo thời điểm và giai đoạn nhất định.

Điều trị bệnh giun sán thuốc không giống nhau và thời gian khác nhau cho từng bệnh

Nhiễm sán chó điều trị lâu hơn vì ấu trùng Toxocara có đề kháng tốt, chúng lại linh hoạt bơi trong dòng máu, hoặc trú ngụ trong nhu mô gan, phổi, thận, mắt và não. Thời gian trị bệnh sán chó từ 1 đến 3 liệu trình, mỗi liệu trình 7 đến 1 ngày mới khỏi bệnh. Bệnh sán dây ( sán xơ mít) trị trong ngày bắt nguyên con, bằng cách sử dụng thuốc diệt sán liều thấp kết hợp thuốc sổ để thải con sán ra ngoài. Những bệnh giun sán trong máu khác điều trị trung bình 1 đến 3 đợt mỗi đợt 5 đến 10 ngày.

Mỗi lọ chứa một con sán xơ mít sau khi sổ từ trong bụng bệnh nhân

Các bệnh giun sán trong ruột thường điều trị thời gian ngắn hơn giun sán trong máu, bệnh giun đũa Ascaris, bệnh móc, giun tóc, điều trị 1 đến 2 ngày. Áp dụng biện pháp điều trị bệnh giun sán trong ruột đối với trường hợp nhiễm giun sán trong máu thường không hiệu quả, dễ gây lờn thuốc.

Bao lâu nên xét nghiệm giun sán một lần?

Thông thường 6 tháng đến 1 năm xét nghiệm giun sán một lần, đối tượng là trẻ em trên 2 tuổi và người lớn.

Phòng bệnh giun sán hiệu quả là gì?

Ăn chín, uống sôi, không ăn thịt, cá, tôm tái sống

Mang bảo hộ khi làm vườn tiếp xúc với đất

Rửa rau sống thật kỹ dưới vòi nước chảy trước khi ăn

Không bón phân tươi cho cây trông, rau củ quả

Tẩy giun định kỳ cho chó mèo

Xử lý phân chó đúng cách, bỏ phân chó vào bịch bịt kín rồi bỏ vào thùng rác.

Hạn chế tiếp xúc đùa giỡn với chó, mèo

Khi có dấu hiệu ngứa da dị ứng không rõ nguyên nhân nên xét nghiệm máu kiểm tra bệnh giun sán./.

Bác sĩ: Nguyễn Ngọc Ánh

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN