• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Xét Nghiệm Sán Chó Khi Nào?

 15/01/2020

Em chào bác sĩ. Em có những biểu hiện lạ là đau đầu và hay quên, kèm theo ngứa da, em đã đi khám da liễu và cả uống thuốc giảm đau mà không bớt, qua tìm hiểu trên mạng em lo sợ bị nhiễm sán chó trong não. Em đang rất lo lắng không biết có phải vậy không? Nếu mà sán chó lên não trị được không, bây giờ em có cần đi xét nghiệm sán chó hay uống thuốc gì bác sĩ giúp em với. Em cám ơn bác sĩ nhiều. Tr.Th.P.U, Đồng Nai.

Mẫu máu thô trước khi xét nghiệm sán chó benhsancho.com.vn

Sán chó là gì?

Tác nhân gây nên bệnh sán chó do một loài giun tròn có tên là Toxocara, thường ký sinh ở chó và mèo. Do tỷ lện 80% lây nhiễm từ chó nên được gọi là bệnh sán chó.

Nên xét nghiệm bệnh sán chó khi nào?

Nên xét nghiệm bệnh sán chó sáu tháng đến một năm một lần. Hoặc xét nghiệm sán chó khi có một trong các dấu hiệu: mệt mỏi, hay quên, mất ngủ, làm việc mất tập trung, hoặc mẩn ngứa da dị ứng, đau nhức đầu, mắt nhìn mờ, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đau tức gan tại vùng ngực bên phải.

Xét nghiệm sán chó ở đâu, bao lâu có kết quả?

Nên xét nghiệm bệnh sán chó tại cơ sở y tế uy tín, có phòng xét nghiệm chẩn trị ký sinh trùng, có bác sĩ chuyên khoa kinh trong lĩnh vực điều trị giun sán. Do được được trang bị các thiết bị chẩn đoán cần thiết chuyên về bệnh giun sán, qua đó, sẽ cho ra kết quả nhanh và chính xác. Thời gian trả kết quả xét nghiệm sán chó từ 3 đến 5 giờ, đáp ứng mọi bệnh nhân được nhận kết quả trong ngày.

Trước khi tách huyết tương để xét nghiệm sán chó

Ưu điểm xét nghiệm sán chó tại phòng khám chuyên về bệnh giun sán là gì?

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh sán chó tại phòng khám chuyên về bệnh giun sán, hạn chế tình hiện tượng dương tính giả, phản ứng chéo. Khi có kết xét nghiệm thì có bác sĩ chuyên khoa điều trị, đảm bảo đúng phác và đủ liệu trình, có quản lý ca bệnh và hẹn tái khám đúng lịch trình

Mẫu máu sau khi đã được tách huyết tương để chuẩn bị xét nghiệm sán chó

Phương pháp xét nghiệm bệnh sán chó là gì?

Xét nghiệm bệnh sán chó chủ yếu là xét nghiệm máu, xét nghiệm phân chỉ có tác đối với giun sán khác không có tác dụng chẩn đoán nhiễm sán chó, vì sán chó không đẻ trứng và sán nhiễm trong máu nên không phát hiện sán qua soi phân. Tuy nhiên có thể bắt được ấu trùng sán chó ở da

Phương pháp xét nghiệm bệnh sán chó là xét nghiễm miễn dịch ELISA tự động có ủ OD hạn chế dương tính giả, phản ứng chéo. Với quy trình ủ 3lần, hút và rủa giếng 5 lần. Kỹ thuật phủ giếng cùng với kháng nguyên bài tiết, sau đó ủ với huyết thanh của bệnh nhân đã được pha loãng. Các kháng thể phản ứng với kháng nguyên sẽ liên kết với giếng tráng. Phương pháp này cho ra kết quả chính xác cao, giảm dương tính giả và dương tính chéo.

Hệ thuống ủ trước khi xét nghiệm sán chó để hạn chế dương tính giả phản ứng chéo

Điều trị bệnh sán chó bao lâu?

Bệnh sán chó trị khỏi sau một đến ba lần uống thuốc. Mỗi lần sử dụng thuốc là 7 đến 15 ngày,  trong khi uống thuốc không uống bia rượu, không hút thuốc lá, uống thuốc với nước lọc, không uống thuốc với nước trà, sữa và cà phê.

Sán chó bao lâu xét nghiệm lại?

Xét nghiệm lại sau 1 đến 3 tháng, tùy thuộc mức độ bệnh, thể tạng và đáp điều trị của mỗi người mà bác sĩ sẽ có phác đồ riêng và thời gian tái khám riêng. Khi có những dấu hiệu trên đừng ngần ngại, hãy đến phòng khám để xét nghiệm bệnh sán chó và điều trị sán chó khi nhiễm bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình./.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

 

Bác sĩ: Lê Hương Giang

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: Số 74, Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5,TP.HCM
Tư vấn: 0912444663 - Hotline: 02838302345
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

Tags: bệnh sán chósán chó là gìthuốc trị sán chó, dấu hiệu bị sán chó, xét nghiệm sán chó

BÀI VIẾT LIÊN QUAN