• Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng

Xét Nghiệm Ký Sinh Trùng Ở Đà Nẵng

 12/03/2020

Xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng cũng như một số tỉnh thành địa phương khác được các phòng khám triển khai thực hiện. Xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng có những thuận lợi và khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán cho người dân.

Hiện nay, các dịch vụ y tế được triển khai rộng khắp, xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng cũng như một số địa phương khác triển khai dịch vụ đến tận nhà để lấy máu xét nghiệm ký sinh trùng giun sán, trong đó chủ yếu là bệnh sán chó. Tuy nhiên họ lại thiếu và yếu trong khâu điều trị do thiếu nhân lực bác sĩ chuyên ngành giun sán ký sinh trùng.

Kết quả xét nghiệm máu bệnh ký sinh trùng để hỗ trợ chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh ký sinh trùng giun sán không chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm là kết luận điều trị ngay khi dương tính. Tại vì, chẩn đoán một trường hợp nhiễm bệnh ký sinh trùng giun sán không đơn thuần là dựa vào xét nghiệm máu, xét nghiệm máu chỉ có tác dụng hỗ trợ chẩn đoán.

Để chẩn đoán một trường hợp nhiễm hay không nhiễm bệnh ký sinh trùng giun sán cần dựa vào dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ và xét nghiệm. Do đó, cần phải có đội ngũ bác chuyên ngành đủ kinh nghiệm để chẩn đoán và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán. Tránh tình trạng điều trị cho những trường hợp dương tính giả, phản ứng chéo với bệnh khác

Tại sao lại có hiện tượng dương tính giả, phản ứng chéo?

Dương tính giả, phản ứng chéo là tình trạng người bệnh do trước đây bị nhiễm một loại ký sinh trùng giun sán khác, mặc dù hiện tại đã khỏi bệnh nhưng còn kháng thể kháng ký sinh trùng trong máu, nhưng khi xét nghiệm giun sán thì cho kết quả dương tính, đó là hiện tượng phản ứng chéo, dẫn đến kết quả sai lệch. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm rất có thể điều trị nhầm cho người bệnh.

Hệ thống ủ OD trước khi xét nghiệm giun sán tại phòng khám ký sinh trùng

Nên xét nghiệm và điều trị ký sinh trùng tại phòng khám chuyên có bác sĩ ký sinh trùng điều trị?

Nên xét nghiệm giun sán tại tuyến chuyên khoa, có phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn, cho kết quả tin cậy, giảm hiện tượng dương tính giả, phản ứng chéo.

Thuận lợi tại phòng chuyên khoa khám ký sinh trùng về chuyên môn, bác sĩ có đủ kinh nghiệm để điều trị bệnh ký sinh trùng, cũng như có đủ số lượng thuốc và các loại thuốc để diệt ký sinh trùng mang lại hiệu quả chữa trị nhanh và triệt để.  

Một số dấu hiệu mẩn ngứa da ở bệnh nhân xét nghiệm máu nhiễm ấu trùng giun đũa chó Toxocara

Xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng hay một số địa phương khác thuận lợi cho bệnh nhân không có điều kiện đến Tp.HCM để chữa trị bệnh giun sán, thậm chí nhân viên y tế đến tận nhà để lấy máu xét nghiệm ký sinh trùng. Tuy nhiên,  thời gian trả kết quả thường lâu, đẫn đến sai lệch trong chẩn đoán, vấn đề nữa là thiếu bác sĩ ký sinh trùng để điều trị, chủ yếu là bác sĩ kiêm nghiệm, thiếu kinh nghiệm trong điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán, đặc biệt là bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara trong máu. Xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng cũng khó tránh khỏi dương tính giả và phản ứng chéo.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân thắc mắc là tôi xét nghiệm ký sinh trùng ở tỉnh, khi có kết quả bác sĩ không nói gì, tôi ra về cũng không biết có bị bệnh hay không, có trường hợp nói, xét nghiệm xong bác sĩ cho tôi hai viên thuốc về nhà uống nhưng không hẹn tái khám. Sau khi uống thuốc tôi vẫn còn nổi mẩn ngứa. Sau đó tôi phải vào TP.HCM để chữa trị 2 đợt mới hết mẩn ngứa.

Đã xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng vô Sài Gòn điều trị cần xét nghiệm lại không?

Anh Ng.V.H ở Hải Châu hỏi, cách đây 6 tháng tôi có đi xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng, sau 2 ngày tôi kết quả, bác sĩ ở Đà Nẵng cho tôi uống thuốc dị ứng nhưng không hết mẩn ngứa. Sau đó tôi tiếp tục đến khám tại phòng khám khác, bác sĩ ở đó nói tôi bị nhiễm bệnh giun đũa chó và cho tôi 2 viên thuốc sổ về nhà uống. Nhưng sau đón tôi vẫn còn mẩn ngứa nhiều vùng lưng và đùi.

Xin hỏi bác sĩ tôi đã xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng rồi, nay tôi muốn vô TP.HCM để điều trị cho dứt điểm có được không?

Xét Nghiệm Ký Sinh Trùng Ở Đà Nẵng

Qua câu hỏi của anh Ng.V.H, chúng tôi trả lời như sau:

Bệnh giun đũa chó Toxocara hay còn gọi sán chó, trong quá trình điều trị không đơn thuần chỉ uống một liều thuốc sổ là hết bệnh. Đây là loại ấu trùng giun sán trong cơ thể và gây ngứa, khi một người bị nhiễm ấu trùng đi vào máu di chuyển khắp cơ thể và gây bệnh bất cứ nơi nào trong nội tạng, gây mẩn ngứa da kéo dài và điều trị khó hơn các loài ký sinh trùng khác, nếu không sử dụng đúng, đủ thuốc và phối hợp thuốc diệt ký sinh trùng hiệu quả.

Nếu anh đã có kết quả xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng anh có thể mang theo vào TP.HCM để các bác sĩ tư vấn, trị bệnh cho anh. Các bác sĩ ký sinh trùng ở Sài Gòn, ngoài việc trực tiếp điều trị chuyên về giun sán ký sinh trùng, còn sàng lọc các nguyên nhân gây mẩn ngứa khác, loại trừ các nguyên nhân gây ngứa của dị ứng cơ địa, dị ứng thức ăn, dị ứng môi trường, mạt bụi, thời tiết,… và dị ứng do các loài ký sinh trùng khác như: Sán lá gan, sán gạo heo, ấu trùng giun lươn… cũng gây mẩn ngứa da dữ dội.

Cám ơn anh đã gửi câu hỏi.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: Số 402, An Dương Vương, P.4, Q.5,TP.HCM

Tư vấn: 0912444663 - Hotline: 02838302345
Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN
Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

Tags: bệnh sán chó, thuốc trị sán chó, dấu hiệu nhiễm sán, xét nghiệm sán chó

BÀI VIẾT LIÊN QUAN